VN bình luận về ý định hoàn tất đàm phán COC trong 3 năm của Trung Quốc

Trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều ngày 22/11, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao đã lên tiếng về việc Trung Quốc bày tỏ hy vọng đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) sẽ hoàn tất trong vòng ba năm tới.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà.

Liên quan đến phát biểu của Trung Quốc về việc kết thúc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trong 3 năm, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà nêu rõ:

“Duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của tất cả các nước, trong đó có các nước ASEAN và Trung Quốc. Theo đó và trước những diễn biến phức tạp thời gian qua, ASEAN đã nhiều lần nhấn mạnh cần sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Quan trọng nhất là phải đạt được một COC thực chất, hiệu lực, hiệu quả và phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, qua đó thực sự đóng góp cho hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông nói riêng và khu vực nói chung.”

Trước đó, hôm 13/11 tại Singapore, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho hay Bắc Kinh hy vọng việc đàm phán COC sẽ kết thúc trong vòng ba năm tới. Phát biểu tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng cùng nỗ lực với các nước trong khu vực đẩy nhanh thúc đẩy tham vấn về COC.

Hồi tháng Tám vừa qua, ASEAN và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận một "văn bản duy nhất" đàm phán về COC, được đánh giá là bước tiến quan trọng hướng tới việc thu hẹp sự khác biệt giữa các bên. Đây là văn bản cơ sở cho các cuộc đàm phán để xây dựng một COC thực chất, hiệu quả, có hiệu lực và phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Trung Quốc và các nước ASEAN năm 2002 ký Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và khởi động đàm phán COC từ năm 2013. Đến tháng 8/2017, các bên thông qua thỏa thuận khung COC, sự kiện được coi là bước khởi đầu cho tiến trình đàm phán thực chất COC có hiệu lực và ràng buộc về pháp lý, giúp ngăn chặn tranh chấp leo thang trên Biển Đông.

Trước những tuyên bố vô lý về chủ quyền trên Biển Đông cũng như những hành động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn nhấn mạnh rằng Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

 

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều