Vĩnh Phúc: Tổ chức truyền thông về tác hại thuốc lá cho 100 trường học

Các buổi truyền thông được thực hiện trực tiếp trên cả 3 cấp học: tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông

Tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học là một hành động

rất hiệu quả. (Ảnh: Báo Vĩnh Phúc)

Nội dung truyền thông chủ yế về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, lợi ích của môi trường không khói thuốc, Luật phòng chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn.

Các buổi truyền thông trực tiếp không tổ chức trùng với giờ học chính khóa, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến kế hoạch dạy học của nhà trường. 

Hoạt động này được tổ chức trên cả ba cấp học: tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Trong đó, cấp trung học cơ sở chiếm số lượng nhiều nhất với 70 trường, cấp tiểu học 25 trường và cấp trung học phổ thông là 5 trường.Thời gian tổ chức từ 17/9 - 16/10 và có lịch cụ thể cho từng trường, phù hợp với điều kiện thực tế của trường. 

Hoạt động do Sở Giáo dục đào tạo, phòng Giáo dục đào tạo phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế tỉnh tổ chức với chuyên đề: "Xây dựng trường học không khói thuốc lá tại các trường trên địa bàn tỉnh".

Theo kết quả Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015, tỷ lệ người phơi nhiễm với khói thuốc tại trường học lên tới 16.1%. Để giảm tỉ lệ này, phương án được nhiều địa phương áp dụng đó chính là xây dựng môi trường trường học không khói thuốc lá, đồng thời tuyên truyền thông tin phòng chống tác hại của thuốc lá đến đông đảo học sinh. 

Phương pháp này tỏ ra có hiệu quả khi so sánh với năm 2010, tỉ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động tại các trường đại học cao đẳng có giảm đáng kể (giảm từ 22.3% năm 2010 xuống còn 16.1% năm 2015).

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới WHO, Việt Nam nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới và hàng năm có trên 40.000 người Việt Nam tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá.  Tỷ lệ nam giới trên 15 tuổi hút thuốc lá lên tới 47.4%. Do giá thuốc lá vẫn còn rẻ, cộng với việc chưa quản lý chặt chẽ nên đối tượng học sinh, sinh viên rất dễ dàng mua được. Việc giúp  các đối tượng này có nhận thức đầy đủ về phòng chống tác hại của thuốc lá là một trong những công tác rất quan trọng.

Ly Tâm
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều