Vĩnh Phúc: Huy động các cấp, ngành cùng vào cuộc thực hiện ATGT

Xác định công tác đảm bảo trật tự, ATGT là nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ đầu năm, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết liệt chỉ đạo Ban ATGT tỉnh huy động các cấp, ngành, các đơn vị, địa phương trong tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT.

Thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT), ngay từ những ngày đầu năm, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết liệt chỉ đạo Ban An toàn giao thông tỉnh huy động  các cấp, ngành, các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT, xác định công tác đảm bảo trật tự, ATGT là nhiệm vụ trọng tâm, gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các chương trình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

Cụ thể, Tỉnh ủy đã ban hành chỉ thị về tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tổ chức các ngày kỷ niệm, không uống rượu, bia trong ngày làm việc và không hút thuộc lá nơi công sở và quy định rõ: Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức không được uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Đồng thời, BCH Đảng bộ tỉnh ban hành Chương trình hành động, đề ra mục tiêu phấn đấu hằng năm kiềm chế, làm giảm 5% tai nạn giao thông trở lên, không để xẩy ra ùn tắc giao thông.

Ngoài ra, tỉnh Vĩnh Phúc cũng chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự, ATGT được đẩy mạnh nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Đơn cử như Sở Giáo dục và Đào tạo phát động học sinh, sinh viên tham gia nhiều cuộc thi về ATGT như: Giao thông thông minh; An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai;... Sở cũng chỉ đạo 100% các trường học xây dựng và duy trì có hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”. Còn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động với chủ đề “Văn hóa giao thông”.

Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc luôn chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về bảo đảm ATGT nhằm thực hiện xây dựng và duy trì có hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”. (Ảnh: Trà Hương)

Đặc biệt là Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc, để nâng cao ý thức văn hóa cho thanh, thiếu niên trong việc thực hiện văn hóa giao thông, Tỉnh Đoàn đã đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Thanh niên Vĩnh Phúc với văn hóa giao thông”; Tổ chức các chương trình: Ngày hội “Tuổi trẻ với văn hóa giao thông"; các buổi sinh hoạt chuyên đề về an toàn giao thông; cuộc thi “Thanh niên với văn hóa giao thông”, “Pháp luật về An toàn giao thông”… nhất là đã tổ chức hơn 500 buổi ra quân tuyên truyền về trật tự, an toàn giao thông.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo Đoàn thanh niên, liên Đội các nhà trường làm tốt công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, các quy định pháp luật về an toàn giao thông, kỹ năng tham gia giao thông an toàn nhằm giúp đoàn viên, thanh niên, học sinh nâng cao nhận thức pháp luật về an toàn giao thông, hình thành văn hóa giao thông khi tham gia giao thông.

Đáng chú ý là hiện nay tại 9 huyện, thành phố của tỉnh Vĩnh Phúc đều có Đội thanh niên tình nguyện tuyên truyền về an toàn giao thông để kịp thời hướng dẫn và nhắc nhở học sinh, sinh viên tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ khi tham gia giao thông.

Đối với các đơn vị công an trong tỉnh đã tăng cường tuyên truyền trực tiếp bằng pano, hình ảnh, khẩu hiệu tại các phòng thường trực tiếp dân; tuyên truyền trực tiếp tại các trường học, cơ quan, đơn vị cho hơn 57.000 lượt giáo viên, học sinh, sinh viên.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, các giải pháp phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông được quan tâm chỉ đạo, khắc phục một bước tính tự phát, phân tán, manh mún, đảm bảo các quy hoạch giao thông gắn với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội của từng khu vực và tính đến yếu tố kết nối giữa các loại hình giao thông.

Đặc biệt, UBND tỉnh cũng quyết liệt chỉ đạo các ngành chức năng khắc phục các “điểm đen” về tai nạn giao thông; rà soát toàn bộ hệ thống biển báo trên các tuyến đường để điều chỉnh cho phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu điều khiển giao thông tại các nút giao đồng mức và sơn gờ giảm tốc, bổ sung hệ thống cọc tiêu, biển báo, tường hộ lan, tôn sóng, gương cầu… tại các vị trí khuất tầm nhìn nhằm bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Nhờ có sự phối hợp giữa các ngành, các cấp trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT nên công tác chỉ đạo chặt chẽ, đồng bộ và có hiệu quả. Thời gian qua, Công an tỉnh đã chủ động mở các đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông và thực hiện các chuyên đề công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm.

Ngoài ra, Công an tỉnh và Sở Giao thông vận tải đã xây dựng, triển khai kế hoạch liên ngành về kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của người điều khiển phương tiện giao thông ngay tại nơi xuất bến đối với phương tiện chở khách; ngay tại kho, bãi, bến cảng đối với phương tiện vận tải hàng hóa.

Theo thống kê, từ năm 2012 đến 2017, trên địa bàn tỉnh xảy ra 236 vụ tai nạn giao thông, lực lượng Công an đã điều tra, khởi tố 149 vụ với 152 bị can; xét xử 149 vụ với152 bị cáo. Qua công tác điều tra giải quyết các vụ tai nạn giao thông, đã xác định những nhóm nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn như không đi đúng phần đường, làn đường, tránh vượt sai quy định, không chú ý quan sát, từ đó, có kế hoạch tập trung tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông.

Báo cáo của Ban ATGT tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho thấy, trong 7 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 18 vụ TNGT, giảm 1 vụ; làm chết 17 người, giảm 2 người; bị thương 10 người, giảm 15 người so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, xảy ra 17 vụ TNGT đường bộ, 1 vụ TNGT đường thủy, không xảy ra TNGT đường sắt.

Trong 5 năm qua (2012-2017), tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt mục tiêu 3 giảm về tai nạn giao thông; hệ thống mạng lưới giao thông thông suốt, đồng bộ đã tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

H.Yến

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Đang cập nhật dữ liệu !