Việt Tiến thành công nhờ phát triển nông nghiệp

Việt Tiến là một trong 3 xã trên địa bàn huyện Bảo Yên (Lào Cai) được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015. Sau hơn 2 năm triển khai, diện mạo của Việt Tiến đang có những thay đổi rõ nét nhờ phát huy hiệu quả chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp.
Việt Tiến thành công nhờ phát triển nông nghiệp - ảnh 1

Mô hình trồng cây ăn quả đem lại thu nhập cao cho người dân.    Ảnh: Phạm Sơn

Dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ xã, những năm qua, kinh tế - xã hội ở Việt Tiến luôn có bước phát triển, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, các tệ nạn được đẩy lùi, nhân dân tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Xã đã đẩy mạnh việc ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất và khuyến khích phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp ở địa phương. Cán bộ khuyến nông xuống từng thôn, bản họp thôn, ký cam kết, phổ biến tiến bộ khoa học kỹ thuật cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... Nhân dân trong xã đã sử dụng các giống lúa lai có năng suất cao vào sản xuất, ứng dụng các tiến độ khoa học kỹ thuật, chủ động phòng, chống bệnh dịch có hiệu quả. Một số loại cây hoa màu như ngô, khoai, sắn, đậu, lạc được đưa vào gieo trồng ở các thôn có bãi màu đã cho năng suất cao. Công tác bảo vệ, phát triển rừng, phòng - chống cháy rừng được quan tâm. Đến cuối năm 2012, diện tích trồng rừng trên địa bàn xã đạt trên 66 ha.

Phát huy lợi thế về chăn nuôi, xã đã chỉ đạo các thôn, bản lựa chọn cơ cấu vật nuôi phù hợp, chủ động tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm. Năm 2012, trên địa bàn xã không có dịch bệnh xảy ra, không có hiện tượng trâu, bò chết rét. Một số mô hình chăn nuôi có hiệu quả như lợn rừng, dê, trâu.. đã mang lại thu nhập cao cho nông dân. Dự án phát triển thương hiệu trâu Bảo Yên sẽ giúp xã có thêm nguồn lực phát triển chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn. Hiện Việt Tiến đang chỉ đạo tiến hành rà soát, lập danh sách tổng hợp các hộ gia đình trong xã có trâu đực đủ tiêu chuẩn để làm giống, lựa chọn 40 hộ gia đình tại 5 thôn, bản mỗi hộ 1 con. Dự án lúa chất lượng cao mới được thử nghiệm trên địa bàn xã Việt Tiến với diện tích 7 ha tại bản Bèn đã mang lại hiệu quả bước đầu.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Việt Tiến vẫn còn một số khó khăn cần được tháo gỡ trong thời gian tới, đó là chưa có đơn vị bao tiêu sản phẩm cho người dân khi tham gia các dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vì vậy nông dân chưa yên tâm khi có chủ trương đưa các giống cây trồng, vật nuôi mới vào sản xuất. Việc cấp con giống cho người dân theo dự án phát triển thương hiệu trâu Bảo Yên tuy đã có lộ trình, song còn chậm. 

Khó khăn là vậy, nhưng với sự đồng thuận cao của người dân trong quá trình thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tin rằng đời sống của đồng bào các dân tộc trong xã sẽ còn nhiều thay đổi hơn nữa.

Quỳnh Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !