Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không tái diễn việc tổ chức đua thuyền buồm ở Hoàng Sa

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều ngày 23/5, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc tổ chức cuộc đua thuyền buồm trái phép cup Ty Nam ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc mới đây, Trung Quốc đã cho tổ chức cuộc đua thuyền buồm cup Ty Nam tại khu vực quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Xin nhắc lại lập trường của Việt Nam là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử, khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế”.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho rằng, việc Trung Quốc tiếp tục tổ chức cuộc đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 7 tại  khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, trái với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản, chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, tinh thần tuyên bố về Ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

“Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, không tái diễn các hoạt động nói trên, không có các hoạt động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực”, Người phát ngôn nhấn mạnh.

Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ năm 1974. Nước này thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, từ tháng 7/2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Việt Nam luôn khẳng định việc chiếm đóng bằng vũ lực của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như Trường Sa là vô giá trị và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo này.

 

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều