Việt Nam yêu cầu Trung Quốc bồi thường thỏa đáng cho ngư dân ở Hoàng Sa

Trước thông tin một số tàu cá Việt Nam hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa bị tàu Trung Quốc xua đuổi, tịch thu tài sản và ngư cụ, Bộ Ngoại giao đã lên án hành động nói trên và yêu cầu Bắc Kinh xử lý nghiêm các tàu công vụ vi phạm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Ngày 20/6, khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc tàu cá Việt Nam đánh bắt ở quần đảo Hoàng Sa bị xua đuổi, tịch thu tài sản và ngư cụ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên, yêu cầu phía Trung Quốc xử lý nghiêm các nhân viên và tàu công vụ vi phạm, bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam, có hình thức cải giáo các nhân viên vi phạm và không tái diễn hành động tương tự”.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Hành động nói trên của các tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, đe dọa an toàn tài sản của ngư dân Việt Nam hoạt động bình thường trên vùng biển này.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng thông tin thêm, ngày 19/6, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam nhằm phản đối hành động nêu trên của phía Trung Quốc và yêu cầu phía Trung Quốc xác minh, bồi thường cho ngư dân Việt Nam và xử lý nghiêm khắc các nhân viên Trung Quốc vi phạm.

Trước đó, theo Hội nghề cá Việt Nam, ngày 2/6, khi tàu cá QNa91441TS của ngư dân Quảng Nam đang ở cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 22 hải lý thì một tàu sắt sơn màu trắng mang số hiệu 46305, treo cờ Trung Quốc, cập đến áp sát, cho người leo lên tàu đe dọa tính mạng thuyền viên. Sau đó, tàu Trung Quốc này đã cướp hai tấn mực của ngư dân, trị giá hơn 250 triệu đồng.

Ngày 11/6, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương phản đối phía Trung Quốc cướp tài sản của tàu cá Quảng Nam, yêu cầu có biện pháp quyết liệt đối với hành động cướp phá vô lý của tàu Trung Quốc tại vùng biển Hoàng Sa.

TIN LIÊN QUAN
Phan Nhung - Nguyễn Tuấn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều