Việt Nam yêu cầu TQ dừng ngay việc xây dựng trái phép tại Đá Bông Bay

Việt Nam kiên quyết phản đối việc Trung Quốc lắp đặt một số cấu trúc mới trên Đá Bông Bay, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt ngay hành động phi pháp này.

Đó là khẳng định của Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc đã lắp đặt một số cấu trúc mới trên Đá Bông Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong buổi họp báo thường kỳ chiều ngày 22/11.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà.

"Có công bố hình ảnh cho thấy Trung Quốc đã lắp đặt một số cấu trúc mới trên Đá Bông Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa. Tôi khẳng định rằng Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền của mình ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế”, bà Nguyễn Phương Trà, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời phóng viên.

Theo Phó phát ngôn viên, việc Trung Quốc tiếp tục tiến hành các hoạt động trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002, làm phức tạp, căng thẳng tình hình ở Biển Đông.

“Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn những hành động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, có hành động thiết thực đóng góp vào việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc cũng như duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.”, bà Nguyễn Phương Trà nhấn mạnh.

Theo Philippines Star hôm 21/11, Chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) chia sẻ hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã cho xây dựng cấu trúc trái phép trên Đá Bông Bay tại quần Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Cấu trúc xây dựng mới, có kích thước 27,5 m x 12 m, lần đầu tiên bị phát hiện trong đợt chụp ảnh vào ngày 7/7. Hình ảnh chụp hồi tháng 4 không ghi nhận cấu trúc này. AMTI cho rằng mái che radar có thể sử dụng cho mục đích quân sự.

Đá Bông Bay nằm ở rìa đông nam của quần đảo Hoàng Sa, sát bên các tuyến hàng hải chính nối Hoàng Sa và Trường Sa.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan. Nguồn: CNA

Trong một diễn biến khác, Taiwan News đưa tin, Cảnh sát biển Đài Loan (CGA) ngày 21/11 bắt đầu các cuộc diễn tập bắn đạn thật cả ban ngày và ban đêm dự kiến kéo dài tới ngày 23/11 trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đơn vị cảnh sát biển Đài Loan đồn trú trái phép trên đảo Ba Bình tiến hành các bài tập từ 6h đến 21h trong hai ngày đầu tiên tại nhiều vị trí trên đảo và khu vực xung quanh, ngày thứ ba dành cho hoạt động đánh giá tổng kết. Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cử các quan chức tới giám sát cuộc diễn tập, tuyên bố hoạt động đã được thông báo trước này là một phần trong "công tác huấn luyện thường xuyên".

Đề cập đến hoạt động này, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà nhấn mạnh: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế”.

“Việc Đài Loan bất chấp phản đối của Việt Nam tiếp tục tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn đinh, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông và gây căng thẳng, phức tạp tình hình ở Biển Đông. Một lần nữa Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này của Đài Loan và yêu cầu Đài Loan không thực hiện các hành động tương tự”, bà Nguyễn Phương Trà khẳng định trước báo giới.

Ba Bình là đảo có diện tích tự nhiên lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đài Loan chiếm trái phép hòn đảo và triển khai một đơn vị cảnh sát biển đồn trú ở đây, đồng thời thường xuyên tiến hành các cuộc diễn tập phi pháp.

 

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều