Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính

Đoàn đại biểu Bộ Tài chính đã có chuyến thăm và làm việc tại Cuba trên cơ sở chương trình hợp tác song phương giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính và Vật giá Cuba.

Từ ngày 2-7/12, đoàn đại biểu Bộ Tài chính do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Cuba trên cơ sở chương trình hợp tác song phương giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính và Vật giá Cuba.

Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới chào xã giao Bộ trưởng Tài chính và Vật giá Cuba Lina Pedraza Rodriguez, hội đàm và làm việc song phương với đoàn Bộ Tài chính và Vật giá Cuba do Thứ trưởng Felix Martinez dẫn đầu.

Tại các buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí và lãnh đạo ngành tài chính Cuba đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế xã hội ở mỗi nước, cũng như những chủ trương và đường lối phát triển trong thời gian tới.

Bộ trưởng Pedraza đánh giá cao việc tăng cường quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa hai ngành tài chính Cuba và Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh chuyến công tác của đoàn sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ anh em truyền thống giữa hai nước, phục vụ công cuộc xây dựng đất nước và chủ nghĩa xã hội tại mỗi quốc gia.

Hai đoàn đã chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý ngân sách nhà nước, quản lý nợ công và xây dựng trái phiếu. Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi về cơ chế xây dựng dự toán ngân sách, phương pháp dự báo thu chi, kinh nghiệm kiểm soát lạm phát và phát triển thị trường.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí khẳng định các cuộc làm việc đã tạo điều kiện cho cả hai phía trao đổi những kinh nghiệm quý báu, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về công tác quản lý tài chính công mà Cuba mong muốn, qua đó giúp Bộ Tài chính và Vật giá Cuba có cơ sở để tham khảo trong quá trình xây dựng cơ chế quản lý của riêng mình để phục vụ cho việc triển khai thực hiện lộ trình cập nhật mô hình kinh tế xã hội hiện nay.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng cục Dự trữ Nhà nước thuộc Bộ Tài chính đã thực hiện việc bàn giao 5.000 tấn gạo là món quà mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng cho nhân dân Cuba được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng công bố trong khuôn khổ chuyến thăm tới đảo quốc này hồi tháng Ba vừa qua.

Tại lễ ký biên bản tiếp nhận diễn ra long trọng tại trụ sở Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí nhấn mạnh đây là một món quà hết sức có ý nghĩa, là nguồn cổ vũ và chia sẻ của Việt Nam đối với nhân dân Cuba anh em, đồng thời là minh chứng về tình hữu nghị và đoàn kết trước sau như một giữa hai nước.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Nội thương Cuba Odalis Victoria Escondell đã bày tỏ cảm ơn tình cảm chân thành của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, sự ủng hộ trước sau như một đối với công cuộc cách mạng của Cuba, cũng như nghĩa cử thể hiện tình đoàn kết gắn bó giữa nhân dân hai nước./.

B.T

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !