Việt Nam và ASEAN là cầu nối cho các doanh nghiệp Nhật Bản - Hàn Quốc

Trong một động thái nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước, hơn 300 chủ doanh nghiệp Nhật - Hàn đã đồng thuận cùng hợp tác triển khai các dự án chung ở Việt Nam và một số quốc gia khác trong ASEAN.

Hôm 23/9, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng thuận hợp tác trong những dự án ở Việt Nam và Đông Nam Á, trong bối cảnh quan hệ giữa Tokyo và Seoul căng thẳng vì những bất đồng liên quan tới vấn đề lịch sử và kinh tế.

Căng thẳng Nhật - Hàn hạ nhiệt nhờ triển khai các dự án chung tại Việt Nam và một số quốc gia thuộc ASEAN. (Ảnh: AP)

Theo Nikkei Asian Review, hơn 300 giám đốc điều hành từ những công ty hàng đầu tại Tokyo và Seoul đã thảo luận về phương thức hợp tác trong các thỏa thuận thương mại được triển khai tại Việt Nam và các quốc gia khác trong ASEAN. Động thái này là một phần trong tiến trình hàn gắn quan hệ giữa hai nước. 

“Các doanh nhân từ hai nước đã đồng thuận hợp tác vì một tương lai tương sáng hơn và phát triển của cả Hàn Quốc và Nhật Bản. Đầu tiên, Nhật  - Hàn sẽ cùng hợp tác triển khai các dự án chung ở những nước thứ ba”, ông Kim Yoon, Chủ tịch Hiệp hội Kinh tế Hàn – Nhật và ông Mikio Sasaki, Chủ tịch Hiệp hội Kinh tế Nhật - Hàn nhận định trong thông cáo chung.

Mối quan hệ Nhật – Hàn trở nên căng thẳng từ năm ngoái liên quan tới vấn đề phụ nữ mua vui thời chiến tranh và sau sự việc một tàu Hàn Quốc bị cáo buộc dùng radar khóa mục tiêu nhắm bắn máy bay Nhật Bản.

Thậm chí, hai nước còn loại tên nhau ra khỏi “danh sách trắng” những đối tác xuất khẩu đáng tin cậy. Hành động này được xem gây ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế và lợi nhuận kinh doanh của hai nước.

Hôm 23/9, ông Lee Woo-kwang, Giám đốc điều hành Nongshim, nhà sản xuất thực phẩm hàng đầu của Hàn Quốc nhấn mạnh, Việt Nam là điểm đến hành đầu cho các dự án chung của Nhật – Hàn. Theo ông Lee, Việt Nam là điểm đến thu hút nhờ dân số trẻ và các chính sách ủng hộ doanh nghiệp của chính phủ.

“Việt Nam là điểm đến để hai quốc gia có thể tạo được sự đồng lòng, trong bối cảnh Hàn Quốc cũng đang đầu tư vào Việt Nam ngang bằng với Nhật Bản. Nhật  - Hàn có thể chia sẻ kinh nghiệm và cải thiện cơ hội kinh doanh thông qua hợp tác”, ông Lee cho hay.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Nhật - Hàn cũng đề nghị giới chính trị gia hai nước tiến hành đối thoại để giải quyết căng thẳng. Bởi theo ông Sasaki, chính quyền các tỉnh và ngành du lịch Nhật Bản đang chịu tác động xấu từ làn sóng tẩy chay của du khách Hàn Quốc.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings cho hay, Hàn Quốc sẽ đối mặt với nguy cơ suy thoái nếu như quốc gia này căng thẳng với Nhật Bản. Nói cách khác, khi sự bất đồng kéo dài, nguy cơ suy thoái ngày càng hiển hiện ở Hàn Quốc nhất là trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có hồi kết và nền kinh tế Trung Quốc cũng đang tăng trưởng chậm lại.

Còn theo tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings, những rào cản thương mại mà Nhật Bản đặt ra sẽ ảnh hưởng lớn tới chuỗi cung ứng của Hàn Quốc và hậu quả là gây ra bất ổn cho các công ty.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều