Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về đánh bắt, nuôi trồng thủy sản tại Algeria

Triển lãm quốc tế về đánh bắt và nuôi trồng thủy sản lần thứ 7 (SIPA 2017) do Phòng Đánh bắt cá và Nuôi trồng thủy sản Algeria tổ chức đã khai mạc ngày 9/11 tại thành phố Oran.

Sự kiện có sự hiện diện của ông Abdelkader Bouazgui, Bộ trưởng Nông nghiệp, Phát triển Nông thôn và Đánh bắt thủy hải sản Algeria.

Diễn ra 02 năm một lần kể từ năm 2003, triển lãm năm nay có chủ đề “Vì sự tăng trưởng bền vững và đa dạng của nền kinh tế nhờ vào ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản” kéo dài từ ngày 9 đến 12/11/2017.

Triển lãm có sự tham gia của 77 gian hàng trong nước và 35 gian hàng nước ngoài cũng nhưhàng chục tổ chức quốc tế và cơ quan của Algeria hoạt động trong các lĩnh vực đánh bắt cá và nuôi trồng thủy hải sản, chế biến, sản xuất con giống, thức ăn cho cá, các doanh nghiệp chuyên đóng gói, bao bì, các công ty đánh bắt cá, đóng tàu, các nhà cung cấp trang thiết bị, ngư cụ, vv…

Bên lề triển lãm còn diễn ra các cuộc hội thảo, diễn đàn doanh nghiệp, các cuộc gặp B to B với những chủ đề khác nhau liên quan đến phát triển ngành đánh bắt cá và nuôi trồng thủy sản, các khu vực hoạt động chăn nuôi cá, chiến lược phát triển ngành, an toàn trên biển và đào tạo nghề cá.

Nhân dịp này, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã phối hợp với Ban tổ chức triển lãmgiới thiệu ngành đánh bắt, nuôi trồng và kinh doanh thủy hải sản của Việt Nam, danh sách các hội chợ thủy hải sản quốc tế, catalogue các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Việt Nam, tình hình hợp tác thương mại giữa hai nước và triển vọng hợp tác trong thời gian tới.

Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận cho biết hai nước đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đánh bắt và nuôi trồng thủy sản năm 2010. Hiện nay, thủy hải sản luôn nằm trong tốp 5 mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang Algeria, với kim ngạch từ 9-10 triệu USD/năm. Tuy nhiên, trongnăm 2016, giá trị xuất khẩu giảm xuống còn 6,8 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam gồm cá tra, cá ba sa, cá ngừ, tôm đông lạnh và một số loại cá khác.

Phía Algeria bày tỏ quan tâm đến kinh nghiệm nuôi trồng thủy hải sản của Việt Nam, đặc biệt là phát triển cá tra và tôm. Ngoài ra, một số công ty Algeria mong muốn nhập khẩu nguyên liệu làm thức ăn cho cá, lưới đánh cá và tìm đối tác Việt Nam để hợp tác đầu tư. Đại diện tổ chức FAO tham dự triển lãm mong muốn thúc đẩy hợp tác ba bên trong lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản giữa Việt Nam với Algeria và giữa Việt Nam một số nước châu Phi khác.

Diệu Thùy

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !