Việt Nam tham dự Phiên thảo luận mở của HĐBA LHQ

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức phiên thảo luận mở đầu tiên trong năm 2017.

Ngày 10/01/2017, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), dưới sự chủ trì của Thụy Điển, Chủ tịch HĐBA tháng 1/2017, đã tổ chức phiên thảo luận mở đầu tiên trong năm 2017.

Chủ đề của năm nay là “Ngăn ngừa xung đột và Giữ vững hòa bình”. Tham dự và phát biểu tại phiên họp có đại diện của 94 Quốc gia Thành viên (QGTV), trong đó có 10 Bộ trưởng, 02 Thứ trưởng.

Việt Nam tham dự Phiên thảo luận mở của HĐBA LHQ - ảnh 1

Một phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York. Ảnh: Flickr.

Phát biểu khai mạc phiên thảo luận, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres khẳng định Liên hợp quốc được thành lập nhằm ngăn ngừa chiến tranh trên cơ sở trật tự luật pháp quốc tế; tuy nhiên, trật tự đó đang đứng trước nhiều thách thức bởi các cuộc xung đột với mức độ ngày càng phức tạp.

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã chỉ ra các nguyên nhân dẫn đến xung đột là cạnh tranh quyền lực và tài nguyên, bất bình đẳng, đói nghèo, thể chế yếu, quản trị kém, chia rẽ bè phái, biến đổi khí hậu, chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan. Để giải quyết tận gốc các nguyên nhân này, Liên hợp quốc cần giành ưu tiên cao nhất cho mục tiêu ngăn ngừa xung đột, phát huy hơn nữa vai trò lãnh đạo nhằm củng cố hòa bình và an ninh quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững và bảo đảm quyền con người.

Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cam kết sẽ: (i) Thúc đẩy các sáng kiến cải tổ Liên hợp quốc nhằm tiếp cận cân bằng hơn đối với lĩnh vực hòa bình và an ninh, tập trung chủ yếu vào ngăn ngừa xung đột và giữ vững hòa bình; (ii) Huy động sự tham gia của tất cả các trụ cột trong hệ thống Liên hợp quốc nhằm xây dựng chiến lượng ngăn ngừa xung đột dài hạn, trong đó ưu tiên thúc đẩy quan hệ với HĐBA một cách nhất quán, công tâm và minh bạch; (iii) Tăng cường quan hệ đối tác với các tổ chức khu vực, tiểu khu vực nhằm triển khai hiệu quả các biện pháp trung gian hòa giải trên cơ sở Chương 6, Hiến chương Liên hợp quốc và (iv) Thúc đẩy các giá trị đa văn hóa, đa sắc tộc, đa tôn giáo tiến tới hòa hợp dân tộc, tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Trong phát biểu của mình, các nước bày tỏ sự ủng hộ cao đối với các ưu tiên của Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres trong nhiệm kỳ tại Liên hợp quốc cũng như mục tiêu do Tổng thư ký phát động “Năm 2017 là năm phấn đấu cho hòa bình”, cho rằng một nền hòa bình bền vững là mong muốn chung của cộng đồng quốc tế; song để đạt được mục tiêu này, các quốc gia thành viên  cần nỗ lực với quyết tâm chính trị cao, cùng thỏa hiệp và tìm kiếm giải pháp chính trị cho khủng hoảng với sự tham gia tích cực của Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và xã hội dân sự.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Phạm Thị Kim Anh, Đại biện Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cho rằng các tranh chấp kéo dài không chỉ gây cản trở các nỗ lực phát triển mà còn là nguyên nhân tiềm tàng cho xung đột và do đó, đã đến lúc Liên hợp quốc cần tăng cường củng cố cấu trúc an ninh tập thể, trên cơ sở đẩy mạnh chủ nghĩa đa phương, tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Đại sứ Phạm Thị Kim Anh khẳng định Liên hợp quốc cần ưu tiên xây dựng một chiến lược ngăn ngừa xung đột dài hạn và giải quyết tranh chấp trên cơ sở Điều 33 của Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời cần tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia; đề cao vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực, khẳng định ASEAN luôn nỗ lực tìm kiếm các giải pháp chính trị để ngăn ngừa xung đột và giải quyết tranh chấp ở khu vực, trong đó có Biển Đông; khẳng định ASEAN cam kết tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển Liên hợp quốc 1982 và các tiến trình ngoại giao và pháp lý, nhằm bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, sớm tiến tới COC.

M.A

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !