Việt Nam mong muốn hợp tác với Nhật Bản, Hoa Kỳ toàn diện

​Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC, chiều 7/11 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản và đoàn doanh nghiệp đến từ Hoa Kỳ.

Thử tướng tiếp Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản

Quan hệ Việt Nam- Nhật Bản phát triển ngày càng toàn diện và thực chất

Chiều 7/11, tại Cung Hội nghị quốc tế Ariyana Đà Nẵng, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi tiếp, bày tỏ vui mừng trước quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản phát triển ngày càng toàn diện và thực chất, Thủ tướng cho biết, lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên có các cuộc tiếp xúc.

Bày tỏ vui mừng về việc sẽ được đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham dự các hoạt động quan trọng của Tuần lễ Cấp cao APEC, Thủ tướng cho biết hai Thủ tướng sẽ có cuộc hội đàm, trao đổi vấn đề cùng quan tâm, thúc đẩy quan hệ hai nước.

Về kết quả hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng cũng cho biết, Nhật Bản đang là nước cung cấp ODA lớn nhất, đối tác thứ 2 về đầu tư trực tiếp nước ngoài, thứ 3 về du lịch, thứ 4 về thương mại của Việt Nam. Hai nước đã ký Hiệp định Đối tác kinh tế Việt-Nhật (VJEPA).

Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi nhấn mạnh Nhật Bản rất coi trọng quan hệ với Việt Nam và chúc mừng Việt Nam tổ chức các sự kiện APEC rất thành công. Bộ trưởng chia sẻ với người dân Việt Nam về những thiệt hại do thiên tai, lũ lụt vừa qua và mong rằng nhân dân Việt Nam sẽ sớm vượt qua khó khăn, mất mát, ổn định cuộc sống.

Bộ trưởng cho biết, Nhật Bản rất mong muốn cùng Việt Nam điều hành hội nghị về TPP nhân dịp Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng và mong muốn sau hội nghị này sẽ có một tuyên bố chung về TPP.

Hoan nghênh các đề xuất của Bộ trưởng, Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ thực hiện nghiên cứu khả thi (F/S) đường cao tốc Hà Nội-Vientiane và viện trợ không hoàn lại cho giai đoạn 2 hệ thống thông quan điện tử và một cửa quốc gia (VNACCS). Thủ tướng cũng đề nghị Nhật Bản sớm cấp phép nhập khẩu hoa quả tươi Việt Nam vào Nhật Bản, trước mắt là quả vải, nhãn như đã nêu trong Tuyên bố chung tháng 6/2017. Cùng với đó đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam triển khai Chiến lược công nghiệp hóa, phát triển ngành công nghiệp ô tô. 

Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan xử lý các tồn tại, vướng mắc để sớm triển khai một số dự án hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng mong muốn hợp tác với Hoa Kỳ trên tất cả các lĩnh vực

Cũng trong chiều 7/11, Thủ tướng hoan nghênh bà Monica Whaley và đoàn doanh nghiệp thuộc NCAPEC đến Việt Nam và tham dự các sự kiện tại Tuần lễ Cấp cao APEC. Tại buổi tiếp Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam muốn hợp tác với Hoa Kỳ trên tất cả các lĩnh vực. Thủ tướng đánh giá cao NCAPEC đã có nhiều đóng góp thúc đẩy hợp tác và quan hệ hai nước thời gian qua.     

Thủ tướng mong muốn NCAPEC đóng góp vào mối quan hệ hai nước thông qua thúc đẩy các hợp tác thương mại và đầu tư; chuyển giao công nghệ, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại-đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cam kết tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư thuận lợi ở Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Chính phủ và các cấp chính quyền luôn lắng nghe, đồng hành và tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư. Thông tin về việc Việt Nam đang trong tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, kể cả các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực hàng không, ngân hàng, tài chính, Thủ tướng cho rằng đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Chủ tịch NCAPEC vui mừng thông báo với Thủ tướng về việc nhận được sự đón tiếp nhiệt tình của các CEO Việt Nam, là cơ hội tốt để thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước thời gian tới.

Lãnh đạo các doanh nghiệp Hoa Kỳ đều đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và mong muốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam, trong đó có những doanh nghiệp giàu kinh nghiệm và uy tín thế giới. Một số doanh nghiệp cho biết không chỉ đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam mà còn đang nỗ lực trở thành cầu nối để thu hút nhiều hơn các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam. Trong đó có việc giới thiệu về môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi của Việt Nam tới các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Các nhà đầu tư cũng đánh giá cao Việt Nam đang xây dựng các chính sách để tận dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Các nhà đầu tư Hoa Kỳ mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam trong tiến trình này.

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !