Việt Nam hoan nghênh Hoa Kỳ - Cuba nối lại quan hệ ngoại giao

“Các tuyên bố lịch sử này là bước khởi đầu cho việc tiến tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao hoàn toàn giữa hai nước, đem lại lợi ích chính đáng cho nhân dân Cuba và Hoa Kỳ”, Phó phát ngôn BNG nói.
Việt Nam hoan nghênh Hoa Kỳ - Cuba nối lại quan hệ ngoại giao - ảnh 1

bà Phạm Thu Hằng - Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam. (Ảnh: Lê Trí)

Chiều ngày 18/12, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, trả lời câu hỏi của phóng viên về: Quan điểm và phản ứng của Việt Nam về tuyên bố nối lại quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Cuba của Tổng thống Barack Obama hôm 17/12, bà Phạm Thu Hằng - Phó phát ngôn viên (Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí - Bộ Ngoại giao) cho biết:

"Việt Nam hoan nghênh việc Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố sẽ nối lại quan hệ ngoại giao giữa hai nước sau 53 năm bị gián đoạn. Việt Nam tin tưởng rằng các tuyên bố mang tính lịch sử này là bước khởi đầu cho việc tiến tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao hoàn toàn giữa hai nước, đem lại lợi ích chính đáng cho nhân dân Cuba và Hoa Kỳ, góp phần quan trọng vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tăng cường hợp tác tại châu Mỹ và trên thế giới".

Như tin đã đưa, ngày 17/12/2014, trong một tuyên bố tại Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama khẳng định mối quan hệ Mỹ - Cuba đã bước sang "chương mới", bình thường hóa các mối quan hệ ngoại giao và kinh tế với Cuba đã bị gián đoạn trong nửa thế kỉ. 

Ông Obama cho rằng, những chính sách hiện tại của Mỹ nhằm vào Cuba đã “lỗi thời”. Ông cho hay, những thay đổi này là "quan trọng nhất" trong chính sách của Washington với Havana trong hơn 50 năm qua.

Tuyên bố lịch sử trên là kết quả của một cuộc đàm phán bí mật kéo dài hơn một năm qua ở Canada với sự hỗ trợ của Đức giáo hoàng Francis.

Quan hệ Mỹ- Cuba đã bị đóng băng kể từ đầu những năm 1960 khi Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao và áp đặt cấm vận thương mại với Cuba.

Tổng thống Obama tuyên bố sẽ nhanh chóng tiến hành các bước bình thường hóa quan hệ với Cuba bao gồm mở đại sứ quán Mỹ tại Havana, Cuba trả tự do cho công dân Mỹ Alan Gross, 65 tuổi, sau 5 năm giam giữ. Cuba cũng thả một nhân viên tình báo do thám cho Mỹ và bị giam gần 20 năm qua. Đổi lại, Mỹ sẽ trả tự do cho ba nhân viên tình báo Cuba.

Chủ tịch Cuba Raul Castro hoan nghênh sự đổi mới quan hệ với Hoa Kỳ sau 53 năm đóng băng. Tuyên bố trên truyền hình, ông nói rằng hai nước sẽ cùng nhau giải quyết những khác biệt. Ông nói: “Chúng ta nên tìm hiểu nghệ thuật sống của nhau một cách văn minh, bất chấp những khác biệt”.

Ông Raul cũng kêu gọi Washington dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba mà theo ông là đã “gây ra thiệt hại lớn với con người và kinh tế”.

Trần Phong

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !