Việt Nam đảm nhiệm thành công nhiệm kỳ 2 năm làm thành viên OPCW

Từ ngày 13-16/3/2018, tại thành phố La Haye (Hà Lan) đã diễn ra Phiên họp lần thứ 87 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (HĐCH OPCW).

Đại sứ Ngô Thị Hòa tham dự và phát biểu tại kỳ họp Hội đồng chấp hành OPCW.

Phiên họp có sự tham dự của Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc OPCW, lãnh đạo các bộ phận chuyên môn của OPCW cùng hơn 300 đại biểu của các quốc gia thành viên.

Đoàn Việt Nam do Đại sứ Ngô Thị Hòa, Đại diện Thường trực Việt Nam tại OPCW kiêm Đại diện tại Hội đồng Chấp hành dẫn đầu đã tham gia kỳ họp.

Trong báo cáo trình bày tại phiên họp, Tổng Giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu nhấn mạnh một số thành tựu mà OPCW và cộng đồng quốc tế đã đạt được trong thời gian qua: Tính đến hết tháng 1/2018, các nước thành viên đã tiêu hủy lần lượt 96,3% và 100% số vũ khí hóa học (VKHH) loại I và loại II đã khai báo, Nga và Mỹ phá hủy lần lượt 100% và 90,6% VKHH loại I, Libya 100% loại I và loại II; đã chứng thực tiêu hủy hơn 80,5% số VKHH Nhật Bản bỏ lại ở Trung Quốc được phát hiện sau chiến tranh (ACWs), tuy nhiên ước còn 330,000 ACWs chưa được phát hiện, chủ yếu ở tỉnh Cát Lâm; Iraq đã tiêu hủy toàn bộ số VKHH tồn lại từ chiến tranh; các hoạt động hợp tác quốc tế của OPCW được đẩy mạnh, nhất là trong lĩnh vực đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ năng lực thực thi Công ước cấm vũ khí hóa học (CWC).

Phát biểu ở cuộc họp, Đại sứ Ngô Thị Hòa khẳng định lập trường nguyên tắc của Việt Nam về việc cần giải trừ hoàn toàn các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt để duy trì hòa bình, ổn định trên thế giới; lên án mọi hành động sử dụng VKHH và ủng hộ điều tra, xét xử thủ phạm liên quan; ủng hộ vai trò của OPCW và Liên hợp quốc trong tiến trình giải trừ VKHH và hỗ trợ các quốc gia thành viên nâng cao năng lực thực thi CWC; đồng thời cho rằng cần bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các quốc gia trong việc phát triển công nghiệp hóa chất vì mục đích hòa bình.

Kỳ họp nói trên cũng là kỳ họp định kỳ cuối cùng mà Việt Nam tham dự với tư cách thành viên HĐCH nhiệm kỳ 2016-2018. Trong 2 năm là thành viên HĐCH OPCW (từ tháng 5/2016-nay), Việt Nam đã tham gia 11 cuộc họp định kỳ và đột xuất của HĐCH, trực tiếp thảo luận, quyết nghị nhiều vấn đề chính sách quan trọng của OPCW liên quan đến chương trình công tác, ngân sách, nhân sự, hoạt động thanh sát, hợp tác quốc tế.

Trong quá trình tham gia của mình, Việt Nam luôn tích cực phối hợp cùng các nước thành viên khác đề cao ý nghĩa và sự cần thiết phải loại bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt nói chung và VKHH nói riêng trên thế giới, ủng hộ việc tuân thủ CWC một cách toàn diện và cân bằng, đồng thời đề cao nhu cầu tăng cường hợp tác giữa của các quốc gia trong lĩnh vực công nghiệp hóa chất. Quan điểm tích cực, cân bằng và tinh thần trách nhiệm của Việt Nam được các nước ghi nhận, đánh giá cao.

Việc Việt Nam đảm nhiệm thành công nhiệm kỳ 2 năm làm thành viên HĐCH OPCW đã tiếp tục cụ thể hóa đường lối đối ngoại tích cực, chủ động hội nhập quốc tế của ta, góp phần nâng cao vai trò, vị thế và thu hút thêm nguồn lực hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với tiến trình phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập của Việt Nam, đồng thời cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế chung.

T.M

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !