Việt Nam đã nhận tàu ngầm Kilo thứ 3 HQ-184 Hải Phòng

Các phương tiện truyền thông Nga ngày 5-12 cho biết, chiếc thứ 3 trong loạt 6 chiếc tàu ngầm Kilo đã được Nga bàn giao cho phía Việt Nam.

Theo thông tin được đăng tải ngày 5-12 của Hãng thông tấn Nga Itar-Tass, Nhà máy đóng tàu Admiralty của Nga đã bàn giao chiếc tàu ngầm thứ ba HQ-184 Hải Phòng thuộc đề án 636.1, lớp Varshavyanka (NATO gọi là lớp Kilo) cho Hải quân Việt Nam.  

Quan chức phụ trách truyền thông của Admiralty cho biết, Giấy chứng nhận kỹ thuật có liên quan đến con tàu đã được ký kết trước đó tại Nhà máy đóng tàu Admiralty ở Saint Petersburg.

Hiện con tàu đã sẵn sàng ở cầu cảng của nhà máy, chờ tàu chuyên dụng đến chở về cảng Cam Ranh của Việt Nam.

Theo các nguồn tin từ Nga, có thể tàu ngầm mang tên “Hải Phòng” sẽ được vận chuyển về Việt Nam vào khoảng ngày 10 tháng 12.

Tuy nhiên, hiện chưa biết con tàu sẽ được vận chuyển về Việt Nam bằng phương tiện gì và theo hành trình nào.

Hợp đồng cung cấp cho Việt Nam 6 tàu ngầm diesel-điện thuộc dự án 636.1, có trị giá gần 2 tỷ USD đã được “Rosoboronexport” ký kết với Hải quân Việt Nam hồi tháng 12 năm 2009.

Tất cả 6 tàu ngầm này sẽ được đóng tại Nhà máy đóng tàu Admiralty của Hải quân Nga ở Saint-Peterburg.

Việt Nam đã nhận tàu ngầm Kilo thứ 3 HQ-184 Hải Phòng - ảnh 1

Tàu ngầm HQ-183 Hồ Chí Minh trong lễ thượng cờ tại quân cảng Cam Ranh

Hợp đồng này còn kèm theo điều khoản phía Nga sẽ giúp Việt Nam xây dựng 1 trung tâm huấn luyện thủy thủ cực kỳ hiện đại, theo chuẩn quốc tế. Ngoài ra, Nga và Ấn Độ cũng đã giúp đỡ huấn luyện kỹ, chiến thuật cho các kíp thủy thủ tàu ngầm Việt Nam.

2 tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam là HQ-182 Hà Nội và HQ-183 Hồ Chí Minh, đã được biên chế hoạt động trong Hải quân Việt Nam.

Theo kế hoạch, đầu năm 2015, Việt Nam sẽ nhận chiếc thứ 4 là HQ-185 Đà Nẵng, cuối năm 2015 sẽ nhận tiếp chiếc thứ 5 là HQ-186 Khánh Hòa và đến đầu năm 2016 sẽ nhận nốt tàu ngầm HQ-187 Bà Rịa-Vũng Tàu.

Hiện chiếc thứ tư HQ-185 “Đà Nẵng” đã bắt đầu các cuộc thử nghiệm trên biển cấp nhà máy vào giữa tháng 6 năm nay. Còn chiếc tàu thứ năm là HQ-186 Khánh Hòa đã được hoàn thiện phần thân tàu.

Tàu ngầm Kilo cuối cùng là HQ-187 Bà Rịa-Vũng Tàu cũng vừa được khởi đóng vào ngày 28-5 năm nay và sẽ được hạ thủy vào khoảng tháng 9 năm sau.

Được biết, tất cả các tàu ngầm của Việt Nam cho đến nay đều được hạ thủy vào ngày 28 (Kilo Hà Nội được hạ thủy ngày 28-8-2012, Kilo Hồ Chí Minh hạ thủy ngày 28-12-2012, còn Kilo Hải Phòng hạ thủy ngày 28-8-2013, Kilo Đà Nẵng cũng được hạ thủy tại Nhà máy đóng tàu Admiralty ở St Petersburg vào ngày 28-3 năm nay.

Theo Huy Bình (Baodatviet.vn)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !