Việt Nam có thể sản xuất 30.000 bộ kit phát hiện virus SARS-COV-2 mỗi ngày

Học viện Quân y và CTCP Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu, sản xuất bộ sinh phẩm (bộ kit) real-time RT-PCR phát hiện virus Sars-Cov-2. Năng lực sản xuất của Việt Á khoảng 10.000 bộ kit/ngày, khi cần huy động có thể tăng công suất 3 lần

Sáng 5/3 tại trụ sở Bộ KH&CN đã tổ chức họp báo công bố kết quả nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm (bộ kit) real-time RT-PCR phát hiện virus Sars-Cov-2.
Bộ sinh phẩm (bộ kit) real-time RT-PCR phát hiện virus SARS-COV-2

Kết quả nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm (bộ kit) real-time RT-PCR phát hiện virus SARS-COV-2  đã được Hội đồng KH&CN cấp Quốc gia do Bộ trưởng Bộ KH&CN thành lập đánh giá với tỷ lệ 100% thành viên đồng ý thông qua và nhất trí kiến nghị của Bộ Y tế cấp phép sử dụng bộ kit real-time RT-PCR do Học viện Quân y và CTCP Công  nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu, sản xuất.

Bộ Y tế cũng đã có Quyết định số 774/QĐ-BYT về việc ban hành danh mục 02 sinh phẩm chẩn đoán invitro xét nghiệm virus Sars-Cov-2 được cấp số đăng ký để phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Buổi họp báo diễn ra tại Bộ KH&CN do Thứ trưởng Phạm Công Tạc chủ trì.

Bộ tiêu chí này được kiểm định độc lập tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đặc biệt bộ kit được đánh giá trên các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân với 05 loại thiết bị phổ biến ở các cơ sở y tế đều cho kết quả chính xác, tin cậy tại tất cả các thiết bị và tất cả các lần thử nghiệm. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định, bộ sinh phẩm được khuyến cáo sử dụng để phát hiện Covid-19.

Trung tướng Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y phát biểu tại buổi họp báo.

Trước mắt, năng lực sản xuất của CTCP Công nghệ Việt Á khoảng 10.000 bộ kit/ngày, khi cần huy động có thể tăng công suất lên 03 lần.

Như vậy, năng lực sản xuất hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu hỗ trợ quốc tế trong tình trạng dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát ở nhiều nơi trên thế giới.

Trước đó, ngay trong chiều mùng 6 Tết, Bộ KH&CN đã tổ chức buổi họp khẩn với các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu bàn về các định hướng nghiên cứu, góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tại buổi họp, các chuyên gia, các nhà khoa học đã thống nhất kiến nghị của Bộ KH&CN tập trung vào các hướng nghiên cứu về dịch tễ học, virus học, phác đồ điều trị đặc biệt là chế tạo bộ sinh phẩm (bộ kit) phát hiện virus nCoV.

Chỉ sau buổi họp vài ngày, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã ký Quyết định phê duyệt đặt 04 nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia đột xuất góp phần phòng chống dịch bệnh, trong đó có đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR và RT PCR phát hiện virus corona chủng mới (nCoV)” do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với CTCP Công nghệ Việt Á thực hiện.

Xác định rõ tầm quan trọng đặc biệt của việc phải sớm có bộ kit phát hiện nCoV để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, các nhà khoa học thuộc Học viện Quân y và CTCP Công nghệ Việt Á đã nỗ lực làm việc không mệt mỏi, cả ngày nghỉ lẫn ban đêm để ra được sản phẩm được chính thức công bố vào ngày hôm nay.

Quá trình nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ sản xuất theo quy trình hết sức nghiêm ngặt, bộ kit được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn ISO 13485, phòng thí nghiệm (Labo) thực hiện nghiên cứu đạt chuẩn ISO Class 8.

Bộ kit được kiểm định các tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác, độ lặp lại tại Labo chuẩn thức của hai đơn vị. Kết quả cho thấy các tiêu chí tương đương bộ sinh phẩm do US CDC và WHO sản xuất.

Đây là thành công đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa vô cùng to lớn trong lúc dịch bệnh đang là mối lo ngại trên toàn thế giới, khẳng định trình độ của các nhà khoa học Việt Nam, cũng như sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị nói chung và Bộ KH&CN các đơn vị liên quan đến nghiên cứu nêu trên trước những vấn đề đặt ra từ cuộc sống.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều