Video: Xem lô vũ khí Israel đang nằm trong tay quân đội Syria

Hàng trăm quả mìn do Israel sản xuất nằm trong lô vũ khí hạng trung và hạng nặng được quân nổi dậy Syria bàn giao lại cho quân chính phủ ở phía nam Damascus. Damascus một lần nữa lên tiếng cáo buộc Tel Aviv viện trợ cho phiến quân Syria.

Trong khi quân đội Syria đang đánh đuổi nốt những tay súng khủng bố còn cố thủ ở khu vực ngoại ô phía nam Damascus, những lực lượng phiến quân đã chịu đầu hàng và giao nộp vũ khí vẫn tiếp tục di chuyển tới vùng phía bắc Syria mà chủ yếu ở tỉnh Idlib. Theo nội dung thỏa thuận ký kết với chính phủ Syria, lực lượng nổi dậy ở phía nam Damascus đã giao nộp hàng loạt vũ khí hạng trung và hạng nặng.

Lô vũ khí được phiến quân ở phía nam Damascus bàn giao lại cho quân chính phủ Syria. 

Hãng tin SANA cho hay, trước khi đi sơ tán khỏi các thị trấn Yelda, Babila và Beit Sahem, lực lượng phiến quân đã bàn giao hàng trăm loại vũ khí và đạn dược bao gồm súng cối, súng máy, rocket, đạn súng cối, thuốc súng, thiết bị nổ tự chế cùng các quả mìn được Israel sản xuất.

Hồi tháng Hai, nhiều nguồn tin cũng cho biết trong quá trình lục soát khu vực Al Boukamal và Al Mayadin ở Deir ez-Zor, quân đội Syria đã phát hiện nhiều nhà kho chứa vũ khí và trong số này không ít loại được Israel sản xuất. Quân đội Syria đã giải phóng Deir ez-Zor khỏi sự kiểm soát của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vào mùa thu năm ngoái. 

Ngay từ khi bùng nổ cuộc nội chiến Syria, quân đội chính phủ đã nhiều lần tịch thu được các lô vũ khí và đạn dược cùng với số tài liệu sử dụng ngôn ngữ Hebrew của Israel.

Cụ thể, hồi tháng 4/2016, quân đội Syria đã tấn công một chiếc xe chở đầy mìn, pháo cối, rocket, lựu đạn do Israel sản xuất khi đang trên đường vận chuyển tới khu vực IS kiểm soát ở phía đông Syria.

Dù Israel tuyên bố quốc gia này vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo cho các lực lượng vũ trang chống lại chính quyền Damascus, nhưng Tel Aviv vẫn im lặng trước mọi cáo buộc vũ trang cho nhóm phiến quân Syria.

Tuy nhiên, hồi tháng Hai, tờ Haaretz đưa tin ít nhất 7 nhóm nổi dậy dòng Sunni hoạt động trên vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng ở cao nguyên Golan đã nhận được nhiều vũ khí và đạn dược từ Israel. Điều đáng nói, số vũ khí được Israel chuyển giao cho các lực lượng này đang gia tăng nhanh chóng trong những tháng gần đây.

Về phần mình, Syria đã nhiều lần lên tiếng cáo buộc Israel cố ý phát động một cuộc chiến ủy nhiệm thông qua các lực lượng phiến quân Syria. Quân đội Israel cũng không ít lần triển khai các vụ tấn công nhằm vào lãnh thổ Syria. Mới đây nhất, Israel đã cho phóng hàng chục tên lửa vào Syria nhằm đáp trả vụ tấn công trước đó từ Lực lượng Quds của Iran nhằm vào các vị trí của Israel trên cao nguyên Golan. Vụ tấn công của Israel đã làm 3 người chết và 2 người khác bị thương. 

Video: Xem lô vũ khí Israel đang nằm trong tay quân đội Syria

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều