Video: Quân đội Syria tiết lộ kho chế tạo vũ khí hóa học ở Đông Ghouta

Hãng tin SANA cho hay, quân đội Syria đã phát hiện một xưởng sản xuất vũ khí hóa học bí mật của quân nổi dậy ở thị trấn al-Shefounieht tại Đông Ghouta, một trong những điểm nóng chiến sự hiện thời tại Syria.

Hình ảnh trong đoạn video được SANA đăng tải cho thấy xưởng sản xuất chứa nhiều thiết bị công nghệ cao được nhóm phiến quân Jaysh al-Islam sử dụng làm nơi chế tạo vũ khí hóa học ngay tại thị trấn al-Shefounieht ở Đông Ghouta.

Các chuyên gia của Liên Hợp Quốc từng tới điều tra tại khu vực được cho bị tấn công bằng vũ khí hóa học ở Damascus. 

Nhiều giấy tờ còn nằm vương vãi khắp sàn nhà nhằm phục vụ hoạt động sản xuất các đầu đạn hóa học với những thiết bị được cho có xuất xứ từ Ả Rập cùng nhiều nguyên liệu của các nước phương Tây. Cụ thể, khí clo là một trong những loại hóa chất được quân đội Syria phát hiện tại nhà xưởng này.

Ngay lập tức, Bộ Ngoại giao Nga đã hối thúc Mỹ từ bỏ “những kế hoạch vô trách nhiệm” ở Syria trước nguy cơ làm căng thẳng chiến sự ngày càng leo thang.

“Chỉ vài ngày trước, chúng tôi đã cảnh báo Washington về những hành động khiêu khích của phiến quân như sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường và tấn công Damascus”, Sputnik dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Nga, Moscow đã bày tỏ mối quan ngại về lực lượng được Mỹ chống lưng ở Đông Ghouta, khu vực lâu nay nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm khủng bố ở Syria.

Hôm 12/3, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikki Haley đã nhấn mạnh Washington sẵn sàng hành động quân sự chống lại chính phủ Syria nếu cần thiết.

Hồi đầu tuần này, đại sứ Nga tại LHQ cho biết nhóm khủng bố Tahrir al-Sham hay còn gọi là Mặt trận al-Nusra đã dùng khí clo tấn công ở Đông Ghouta vào ngày 5/3.

Chính phủ Syria đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận những cáo buộc liên quan tới việc sử dụng vũ khí hóa học để tấn công dân thường. Damascus còn nhấn mạnh, chính phủ Syria hiện không còn sở hữu bất cứ loại vũ khí hóa học nào và điều này đã được chứng minh trong bản báo cáo của Tổ chức Cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW).

Video: Cận cảnh kho sản xuất vũ khí hóa học ở Đông Ghouta 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều