Video: Quân đội Iran tung loạt tàu tấn công nhanh truy đuổi tàu sân bay Mỹ

Đoạn video ghi lại cảnh hàng loạt tàu tấn công nhanh của quân đội Iran truy đuổi và áp sát tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ khi đi qua eo biển Hormuz hồi tháng Ba, đã được công bố.

RT đưa tin, theo hình ảnh trong đoạn video, USS Theodore Roosevelt, tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ cùng tàu hộ tống đã di chuyển qua eo biển Hormuz vào ngày 21/3. Tuy nhiên, quân đội Iran đã cho triển khai loạt tàu tấn công nhanh bám sát tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, trong khi một chiếc trực thăng của Mỹ ở bên trên vẫn giám sát tình hình.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ. 

Một số hoạt động cũng được ghi nhận trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt như việc một chiếc trực thăng cũng chuẩn bị cất cánh.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt có lượng giãn nước toàn tải là 100.000 tấn đã được Mỹ triển khai tới vịnh Péc-xích từ năm ngoái. Ngoài thủy thủ đoàn lên tới 5.000 người, tàu USS Theodore Roosevelt còn mang theo 130 máy bay bao gồm các chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet, máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler cùng máy bay cảnh báo sớm trên không E-2 Hawkeye.

Việc tàu chiến Mỹ - Iran chạm trán trên biển không còn là chuyện lạ. Hồi tháng Tám năm ngoái, một máy bay không người lái (UAV) của Iran cũng đã xuất hiện gần tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ vào ban đêm và ghi lại cảnh các chiến đấu cơ F-18 xuất hiện trên boong tàu.

Cuối tháng Chín năm nay, một chiếc UAV của Iran lại xuất hiện cách chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet chỉ 62 m khi máy bay Mỹ chuẩn bị áp sát tàu sân bay USS Nimitz. Hành động của Iran buộc phi công điều khiển F/A-18E Super Hornet phải thay đổi hành trình bay.

Một quan chức giấu tên tại Lầu Năm Góc đã cáo buộc Iran hành động “thiếu an toàn và không chuyên nghiệp”.

Thậm chí, trong một lần đối mặt trên biển, quân đội Iran đã bắt 10 thủy thủ Mỹ, khi cho rằng những người này xâm phạm lãnh hải Iran.

Tehran còn yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra lời xin lỗi chính thức vì hành động vi phạm lãnh hải Iran đồng thời hối thúc hải quân Mỹ tránh xa hải phận Iran. Iran cũng cáo buộc các thủy thủ Mỹ đã có hành động khiêu khích khi hoạt động trong vùng biển nước này.

Video: Quân đội Iran tung loạt tàu tấn công nhanh truy đuổi tàu sân bay Mỹ

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều