[Video] Nga sử dụng tên lửa có cánh “siêu hiện đại” để tiêu diệt IS

Ngày 17/11, lực lượng Không quân-Vũ trụ (VKS) của Nga bắt đầu sử dụng các tên lửa có cánh hiện đại nhất hiện nay Kh-101 để tấn công vào các vị trí của IS tại Syria.

Đây là lần đầu tiên tên lửa siêu hiện đại này được đưa vào chiến đấu thực tế và được phóng đi từ máy bay ném bom chiến lược Tu-160 (Thiên Nga trắng).

Đoạn video cho thấy rõ phần hình dáng đầu đạn của tên lửa được phóng đi từ máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160. Đầu đạn có hình nhọn theo đúng như đặc tính bên ngoài của tên lửa Kh-101 vì đầu đạn tên lửa Kh-55 (cũng được trang bị cho Tu-160) có hình tròn.

Thông tin về việc Nga đã sử dụng tên lửa có cánh mới nhất của mình Kh-101 đã được ông Kostantin Sivkov, Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị của Nga khẳng định. Theo đó, trong ngày 17/11, Nga đã sử dụng các loại máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS để phóng các tên lửa có cánh vào các vị trí của IS.

“Mọi thứ sẽ sớm được làm sáng tỏ. Một mặt, đó là nỗ lực tiêu diệt IS, mặt khác đây là sự thử nghiệm vũ khí mới của Nga”- Kostantin Sivkov nhận định.

Theo Sivkov, có thể tên lửa Kh-101 đã được phóng đi từ lãnh thổ Nga vì tầm xa tiêu diệt mục tiêu của loại tên lửa này là hơn 5.000 km, gấp 2 lần so với tầm xa của tên lửa Kalibr (loại tên lửa đã khiến cả châu Âu cũng quan ngại).

Kh-101 hiện mới chỉ có thể được phóng đi từ máy bay vì các thiết bị phóng tên lửa này từ mặt đất vẫn chưa được hoàn thiện.

Việc phóng Kh-101 có thể được thực hiện khi máy bay đang bay ở tầm cao tối thiểu là gần 3.000 m và tầm cao tối đa là 12.000 m trong điều kiện máy bay đang bay với vận tốc 900 km/giờ.

Khác với các tên lửa khác được phóng đi từ mặt đất hoặc từ mặt nước, Kh-101 không có động cơ khởi động nên nó chỉ có thể được thả từ trên không và sau khi được thả, Kh-101 mới bắt đầu quá trình lấy tốc độ.

[Video] Nga sử dụng tên lửa có cánh “siêu hiện đại” để tiêu diệt IS - ảnh 1
Tên lửa Kh-101

Ngoài Kh-101, Nga có thể còn đang tiến hành thử nghiệm các loại vũ khí hiện đại khác. “Tôi cho rằng có thể các loại bom chân không công suất siêu lớn khoảng 40 tấn với công suất phá hủy tương đương với 400 tấn thuốc nổ TNT đã lần đầu tiên được sử dụng. Ngoài ra, Nga có thể tiến hành thử nghiệm loại bom có điều khiển có trọng lượng 1,5 tấn”- Sivkov nhận định.

Theo giới quân sự Nga, Kh-101 hiện đang là loại bom phi hạt nhân có sức công phá lớn nhất thế giới. Nếu so sánh với loại bom tương tự của Mỹ (GBU-43/B- “mẹ của các loại bom”), bom Kh-101 của Nga có trọng lượng nhẹ hơn nhưng nhờ sử dụng công nghệ Nano mới nhất nên sức công phá lớn hơn bom của Mỹ gấp 4 lần và có khả năng phá hủy đồng thời khu vực có diện tích lớn gấp 20 lần so với bom Mỹ.

Bom Kh-101/102 (khác nhau ở phần đầu đạn, phi hạt nhân và hạt nhân) được các kỹ sư của Ủy ban “Raduga” nghiên cứu thiết kế trong giai đoạn từ 1995-2013. Tên lửa có trọng lượng phóng là 2,4 tấn, tầm xa tiêu diệt mục tiêu lên đến 5,5 nghìn km. Hiện tại, các loại tên lửa này đang được sản xuất hàng loạt để trang bị cho máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS.

Trong ngày 17/11, Nga đã cho công bố các đoạn video ghi lại cảnh các máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3 của Nga thực hiện các đòn không kích vào các vị trí của IS tại Syria.

[Video] Nga sử dụng tên lửa có cánh “siêu hiện đại” để tiêu diệt IS - ảnh 2
Tên lửa Kh-55

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu trong ngày này cũng đã báo cáo lên Tổng thống Putin rằng Quân đội Nga đã gia tăng gấp 2 lần số lượng các cuộc không kích IS. Tổng cộng đã có 34 tên lửa có cánh được phóng đi để tiêu diệt IS.

Sau cuộc họp về nguyên nhân máy bay Nga A321 rơi ở bán đảo Sinai của Ai Cập, Tổng thống Nga Putin tuyên bố các cuộc không kích của Nga sẽ không chỉ được tiếp tục mà sẽ được tăng cường mạnh mẽ hơn nữa.

Theo ông Putin, việc thực hiện các nhiệm vụ tiêu diệt IS ở Syria cũng đồng nghĩa với việc các quân nhân Nga đang bảo vệ người dân và tổ quốc của mình.

 

Có thể bạn quan tâm:

* Dân Trung Quốc không đi nhiều xe ô tô nhái như vẫn tưởng

 

 

 

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Đào Cảnh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều