Video Mỹ thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa 50 năm tuổi

Sáng sớm ngày 2/10, Mỹ đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa LGM-30 Minuteman III không trang bị vũ khí, “trụ cột chính” trong các lực lượng hạt nhân mặt đất của Washington.

Tên lửa được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg bên bờ biển California và đã bay được quãng đường 4.750 km trên Thái Bình Dương, tới đảo Kwajalein, thuộc quần đảo Marshall của Mỹ.

Sputnik trích lời đại diện Lực lượng Không quân Mỹ cho hay: “Các vụ phóng thử này đã kiểm tra được sự chính xác và đáng tin cậy của hệ thống vũ khí ICBM (tên lửa đạn đạo liên lục địa), cung cấp dữ liệu quý giá để đảm bảo kho vũ khí nguyên tử để ngăn chặn được hiệu quả, an ninh và an toàn”.

Không quân Mỹ cũng công bố video vụ phóng, cho thấy cánh cửa bảo vệ hầm chứa tên lửa mở ra và một quả tên lửa dài hơn 18m được phóng thẳng lên phía trên. Đây là vụ thử tên lửa ICBM thứ tư của Mỹ trong năm nay.

Mỹ vừa thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa lần thứ 4 trong năm. Ảnh minh họa: AP

Đại tá Omar Colbert, chỉ huy quân đoàn phóng thử 576, cho biết: “Chương trình phóng thử là một phần trong hoạt động kiểm tra năng lực của hệ thống vũ khí ICBM. Minuteman III đã gần 50 năm tuổi và việc tiếp tục thử nghiệm tên lửa này là điều cần thiết để đảm bảo khả năng hoạt động đến giữa những năm 2030 khi hệ thống Ngăn chặn Chiến lược mặt đất của Mỹ hoàn thành. Quan trọng nhất, đây là thông điệp rõ ràng về an ninh quốc gia, đảm bảo cho các đối tác của Hoa Kỳ và cũng là lời cảnh tỉnh đến những đối thủ tiềm tàng”.

Tuy nhiên, thông cáo báo chí cũng nhấn mạnh “vụ thử không phải là để đáp trả hay phản ứng lại các sự kiện đang diễn ra trên thế giới hay những căng thẳng khu vực”.

Vụ thử ICBM của Mỹ được thực hiện chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn từ tàu ngầm xuống vùng Biển Nhật Bản, một trong hai tên lửa đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Vụ thử của Bình Nhưỡng cũng diễn ra chỉ sau vài giờ Mỹ - Triều nhất trí nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân cấp thấp.

Hồi tháng Năm, các vụ thử vũ khí của Mỹ và Triều Tiên cũng diễn ra chỉ cách nhau vài phút. Đây không chỉ đơn giản là sự trùng hợp, mặc dù các vụ thử của Washington thường được lên lịch trước hàng năm, trong khi Bình Nhưỡng có thể đang cố gắng chứng tỏ năng lực khi thử vũ khí cùng lúc với Mỹ. Thông thường, Mỹ sẽ công khai lịch thử vũ khí trước đó vài tháng.

Là một sản phẩm từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh, tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III lần đầu được triển khai năm 1970; được thiết kế để tấn công chính xác, có thể mang theo một vài đầu đạn hạt nhân nhỏ để tiêu diệt các căn cứ quân sự của Liên Xô nếu hai bên xảy ra xung đột hạt nhân. Đây là loại tên lửa đầu tiên có thể mang theo phương tiện thử lại nhiều mục tiêu độc lập (MIRV), có thể gắn ba đầu đạn hạt nhân, mỗi đầu đạn có sức nổ lên tới 170 kilotons, hay xấp xỉ 10 lần sức mạnh của quả bom nguyên tử mà Mỹ đã thả xuống Hiroshimaf và Nagasaki của Nhật Bản năm 1945.

ICBM chiếm 1/3 kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ, cùng với tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và bom trọng lực thả từ trên không. Bộ ba hạt nhân này có thể đảm bảo giúp Washington đáp trả mọi cuộc tấn công hạt nhân ở bất kỳ quy mô nào.

Trong khi đó, chương trình Ngăn chặn Chiến lược mặt đất có quy mô khổng lồ, trị giá 63 tỉ USD được thực hiện để thay thế hệ thống Minuteman và Lầu Năm Góc cũng đang thử nghiệm nhiều loại vũ khí khác nhau cho dự án này, bao gồm tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình siêu thanh. Cơ quan An toàn Hạt nhân Quốc gia Mỹ cũng đang phát triển các loại bom trọng lực, gồm một loạt được thiết kế để sử dụng dễ dàng hơn trong trường hợp phi hạt nhân.

Video Mỹ thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa lần thứ 4 trong năm:

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều