Video: Lộ chân dung và lời khai bất ngờ của 3 thủy thủ Ukraine bị Nga bắt

Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) mới cho công bố đoạn video hé lộ chân dung cùng lời khai của 3 thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ trong vụ va chạm trên eo biển Kerch.

Trước đó, vào ngày 26/11, FSB tuyên bố đã bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine trước cáo buộc xâm phạm lãnh hải của Nga gần bán đảo Crimea.

Nga bắt giữ 3 tàu chiến cùng 3 thủy thủ Ukraine trong vụ va chạm trên eo biển Kerch.

Trong đoạn video được FSB công bố, các thủy thủ người Ukraine bị bắt giữ cùng 3 tàu hải quân nước này đã đưa ra những thông tin bất ngờ liên quan tới vụ việc trên eo biển Kerch.

Cụ thể, một trong ba thủy thủ Ukraine có tên Andrey Drach mà FSB xác định là một nhân viên thuộc Ban Giám đốc Chống phản gián quân đội thuộc Cơ quan an ninh Ukraine cho hay, lực lượng bảo vệ bờ biển Nga đã liên tiếp cảnh báo về việc các tàu chiến Ukraine xâm phạm lãnh hải Nga.

“Trên đường tới Mariupol thông qua eo biển Kerch, chúng tôi đã tiến vào vùng lãnh hải của Nga và lực lượng bảo vệ biên giới Nga đã nhiều lần đưa ra lời cảnh báo về hoạt động xâm phạm lãnh hải. Họ nói chúng tôi cần phải rời khỏi lãnh hải của Nga”, hãng tin AMN dẫn lời Drach.

Lời khai của Drach hoàn toàn trùng khớp với một thủy thủ Ukraine khác cũng bị Nga bắt giữ là Sergey Tsybizov. Người này được FSB cho biết hoạt động trên tàu Nikopol.

“Chúng tôi điều khiển tàu Nikopol và các tàu của Nga đã liên lạc đồng thời yêu cầu chúng tôi dừng lại cũng như thay đổi hướng di chuyển”, Tsybizov cho hay.

Còn trong tuyên bố của thủy thủ Ukraine thứ ba có tên Vladimir Lesovoy và là thuyền trưởng trên chiếc tàu thứ ba bị Nga bắt giữ. Theo Lesovoy, anh này hoàn toàn nhận thức được rằng hành động của các thủy thủ trên 3 tàu chiến Ukraine “mang tính khiêu khích”.

Trước đó, FSB tuyên bố ba tàu chiến của hải quân Ukraine là Berdyansk, Yanu Kapu và Nikopol đã vượt qua biên giới trên biển của Nga (qua đó vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển) với mục đích đến được một khu vực tạm thời bị phong tỏa và hướng về phía eo biển Kerch. Một nhóm tàu chiến khác của Ukraine cũng đã hướng đến eo biển Kerch từ cảng Berdyansk. Khi đó, eo biển Kerch đang tạm thời bị đóng cửa với các tàu dân sự vì lý do an ninh.

Kết quả, Nga đã bắt giữ 3 tàu Ukraine cùng 3 thủy thủ. Những người này chỉ bị thương nhẹ và đã được phía Nga sơ cứu nên không ảnh hưởng tới tính mạng.

Về phần mình, chính quyền Ukraine khẳng định các tàu của hải quân nước này có quyền di chuyển tự do qua eo biển Kerch theo luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, FSB lại cáo buộc Kiev cố tình dàn dựng màn “khiêu khích” trên eo biển Kerch.

Video: Lộ chân dung và lời khai bất ngờ của 3 thủy thủ Ukraine bị Nga bắt 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều