Video: Khủng bố IS vứt bỏ vũ khí, cắt râu tóc tháo chạy khỏi miền nam Syria

Chiến dịch tấn công dữ dội nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực lãnh thổ phía nam của quân đội Syria đã buộc các tay súng IS phải vứt vũ khí, cắt râu tóc nhằm cải trang thành dân thường trong lúc tháo chạy.

Quân đội Syria tiếp tục triển khai chiến dịch tấn công nhằm vào các căn cứ của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở sa mạc Suwayda, gần vùng đồi núi chiến lược Tulul al-Safa. Trong lúc tháo chạy, các tay súng IS đã bỏ lại vũ khí và cắt râu tóc để cải trang thành dân thường.

Hàng loạt vũ khí bị IS bỏ lại trong quá trình tháo chạy khỏi miền nam Syria. 

Theo đoạn video được Sputnik đăng tải, quân đội Syria đã tịch thu được nhiều loại vũ khí, còn trên các dãy núi đá là hàng đống râu tóc mà các tay súng IS cắt bỏ trước đó để trà trộn vào đoàn dân địa phương rời khỏi miền nam Syria.

Cũng theo báo cáo từ quân đội Syria, do không thể tiếp cận các khu vực có nguồn nước lớn, lực lượng của IS đã yếu đi rất nhiều và mất khả năng kháng cự trước các đợt tấn công dữ dội của quân đội chính phủ Syria.

Vào ngày 30/9, hơn 6 km2 khu vực núi Tulul al-Safa đã được quân đội Syria giải phóng. Trong quá trình lục soát, quân đội Syria đã phát hiện được nhiều hầm trú ẩn của quân khủng bố cùng với các loại vũ khí, nhà kho chứa lương thực và bệnh viện dã chiến.

Việc số lượng lớn băng gạc y tế, thuốc men và ống thuốc tiêm đã qua sử dụng được phát hiện tại khu vực núi Tulul al-Safa cho thấy, rất đông tay súng IS đã bị thương.

Ngoài ra, sự xuất hiện của những đống râu tóc là cơ sở khẳng định các tay súng IS đã cải trang để không bị lộ thân phận trong khi di chuyển tới các thành phố khác để ẩn náu. Trong khi đó, việc cắt râu tóc vốn là điều cấm kỵ trong đạo Hồi.

Với địa hình núi đá và sa mạc, các tay súng khủng bố IS không thể vận chuyển vũ khí và hàng hóa bằng xe máy hay ô tô, do đó phương tiện duy nhất có thể thồ hàng là những con lừa.

Chiến dịch chống khủng bố của quân đội Syria tiếp tục được mở rộng ở khu vực phía nam trong những ngày gần đây. Kết quả hàng chục tay súng IS đã bị tiêu diệt. Thậm chí, quân đội Syria còn cắt đứt nguồn cung nước ngọt của các tay súng phiến quân và nhiều lực lượng vũ trang bất hợp pháp khác đang hoạt động trong khu vực trước thời điểm mùa đông năm nay.

Hồi tháng Tám, Tổng Tham mưu các lực lượng vũ trang Nga xác nhận chính phủ Syria đã hoàn toàn khôi phục quyền kiểm soát ở các tỉnh Al-Suwayda, Daraa và Quneitra, phía nam Syria.

Hoạt động kiểm soát ở những khu vực này có sự tham gia của Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga. Cơ quan của Nga đã nhiều lần thuyết phục các tay súng phiến quân đầu hàng, hạ vũ khí và tạo điều kiện an toàn để di chuyển tới tỉnh Idlib cùng với gia đình hoặc đầu quân cho quân đội Syria để tiêu diệt IS cũng như các nhóm khủng bố khác.

Video: Khủng bố IS vứt vũ khí, cắt râu tóc tháo chạy khỏi miền nam Syria

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều