Video: Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, UAV ném bom vào lãnh thổ Syria

Hôm nay (1/10), Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố cho phóng hàng loạt tên lửa vào vị trí lực lượng phiến quân Syria, sau cáo buộc đây là tổ chức thực hiện vụ tấn công nhằm vào cuộc diễu binh ở miền tây nam Iran ngày 22/9.

Reuters đưa tin theo Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, vụ tấn công diễn ra vào lúc 2 giờ sáng (giờ địa phương) và nhằm vào các căn cứ của “lực lượng khủng bố takfiri ở miền đông Syria” được Mỹ và các lực lượng trong vùng hậu thuẫn.

Các tên lửa đạn đạo được Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran sử dụng trong đợt tấn công đã bay xa 570 km để tiêu diệt mục tiêu nằm trong lãnh thổ Syria.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, UAV ném bom vào lãnh thổ Syria. (Ảnh minh họa)

Giới chức Iran thường sử dụng từ “takfiri” để miêu tả những tay súng Hồi giáo dòng Sunni.

“Cú đấm sắt của chúng tôi là nhằm truyền đi thông điệp về phản ứng quyết đoán và mạnh mẽ trước mọi lực lượng thù địch”, tuyên bố từ Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran nhấn mạnh.

Cũng theo Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, 6 quả tên lửa được phóng vào lãnh thổ Syria từ phía tây Iran. Ngoài ra, 7 máy bay không người lái (UAV) cũng được huy động để ném bom và các mục tiêu của phiến quân Syria. Kết quả, đợt tấn công đã tiêu diệt hàng loạt chỉ huy phiến quân và phá hủy nhiều hệ thống cơ sở hạ tầng.

Trước đó, trong vụ tấn công bất ngờ nhằm vào đoàn diễu binh ở thành phố Ahvaz nhân lễ kỷ niệm ngày bùng nổ cuộc chiến Iran – Iraq vào ngày 22/9, 12 binh sĩ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã thiệt mạng.

Hồi tuần trước, Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng, những tay súng thực hiện vụ tấn công đã nhận được sự hậu thuẫn và tiền tài trợ từ Ả Rập Xê –út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Iran cũng khẳng định sẽ ra đòn trừng trị thích đáng với những kẻ khiêu chiến.

Tuy nhiên, Ả Rập Xê –út và UAE lại phủ nhận mọi trách nhiệm liên quan tới vụ tấn công ở Iran.

Hồi năm ngoái, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cũng đã cho phóng loạt tên lửa vào Syria nhằm tiêu diệt các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Động thái của Iran diễn ra sau khi IS tuyên bố là thủ phạm tấn công nhằm vào tòa nhà quốc hội ở Tehran và lăng mộ của nhà sáng lập Cộng hòa Hồi giáo Iran Ayatollah Ruhollah Khomeini, khiến 18 người chết và hàng chục người khác bị thương.

Video: Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, UAV ném bom vào lãnh thổ Syria

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều