Video: Iran bắt giữ tàu chở dầu nước ngoài thứ ba

Theo Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), con tàu này đã bị bắt giữ gần một hòn đảo trên Vịnh Ba Tư vào ngày 31/7, qua đó trở thành tàu chở dầu thứ ba bị Iran bắt giữ trong tháng 7 vừa qua.

Hãng thông tấn Press TV của Iran mới đây đã công bố một đoạn phim cho thấy cảnh lực lượng IRGC chặn đứng và bắt giữ tàu chở dầu với lý do tàu này đang buôn lậu dầu tới các nước Ả Rập.

Video chính quyền Iran bắt giữ tàu chở dầu thứ ba trên Vịnh Ba Tư. (nguồn: Press TV)
 

Ông Ramezan Zirahi, một chỉ huy của lực lượng IRGC cho biết các tàu tuần tra Iran đã bắt giữ một tàu nước ngoài được cho là đang vận chuyển lậu dầu mỏ gần đảo Farsi trên vịnh Ba Tư vào ngày 31/7, dựa trên những thông tin tình báo thu thập được.

Cũng theo ông Zirahi, con tàu này khi đó đã chở 700.000 lít dầu lậu, và rằng đã có 7 thủy thủ đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên tàu đã bị bắt giữ.

Khu vực Vịnh Ba Tư đang xảy ra căng thẳng dữ dội sau hàng loạt vụ việc bắt giữ các tàu chở dầu. Cụ thể, tình hình đã nóng lên sau khi Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh vào ngày 19/7 do tàu này được cho là đã vi phạm luật hàng hải quốc tế, buộc Tehran phải hành động.

Việc bắt giữ tàu chở dầu của Anh tại một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất trên thế giới đã khiến căng thẳng giữa Iran và phương Tây trở nên dữ dội hơn. Vụ bắt giữ tàu Stena Impero diễn ra chỉ hai tuần sau khi tàu Grace 1 của Iran bị Anh bắt giữ ở Gibraltar khi tàu này được cho là đã có ý định cung cấp dầu cho Syria, qua đó vi phạm lệnh trừng phạt do EU áp đặt.

Trước đó vào ngày 13/7, quân đội Iran đã bắt giữ tàu chở dầu MT Riah mang cờ Panama. Tàu này được cho là đã tắt hệ thống truyền dẫn tín hiệu vị trí gần bờ biển phía bắc UAE. Ban đầu phía Iran cho biết họ đã có mặt để hỗ trợ tàu khi nó phát đi tín hiệu kêu cứu, tuy nhiên sau đó Iran nói rằng tàu đã bị bắt giữ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều