Video: Iran "ào ào" phóng tên lửa, tiêm kích đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

Hôm 5/11, Iran đã cho tiến hành đợt tập trận không quân quy mô lớn với sự tham gia của hàng loạt tên lửa và chiến đấu cơ. Cuộc diễn tập diễn ra đúng ngày Washington quay trở lại áp đặt lệnh trừng phạt với Tehran.

Theo Sputnik, chia sẻ với Press TV, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Velayat Skies cho hay cuộc tập trận thường niên kéo dài 2 ngày từ ngày 5 – 6/11 được triển khai ở cả các khu vực thuộc miền bắc, trung, nam và đông Iran.

Iran cho tiến hành đợt tập trận không quân quy mô lớn đúng ngày Mỹ quay trở lại áp đặt lệnh trừng phạt với Tehran.

Còn theo Tướng Habibollah Sayyari, Chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho biết cuộc diễn tập lần này được tiến hành trên tổng diện tích khoảng 500.000 km2.

“Đất nước của chúng tôi đang phải hứng chịu những hình thức trừng phạt nghiêm khắc nhất và quân đội Iran cũng đã quá quen với những lệnh trừng phạt này bởi kẻ thù không muốn Cộng hòa Hồi giáo giành được độc lập”, ông Sayyari nói.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran ngày càng xấu hơn sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút tên Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015 mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Cụ thể, hồi tháng Năm, phớt lờ các đồng minh lớn của Mỹ ở châu Âu là Anh, Pháp, Đức cũng như các nước khác là Nga và Trung Quốc, ông Trump đã đơn phương rút Mỹ ra khỏi JCPOA đồng thời khẳng định Washington sẽ quay trở lại áp đặt lệnh trừng phạt với Tehran.

Vòng trừng phạt đầu tiên với Iran từng bị gỡ bỏ theo thỏa thuận JCPOA nhưng đã được Mỹ tái áp đặt hồi tháng Tám. Trong khi đó, Mỹ cũng đưa ra hàng loạt lệnh trừng phạt mới nhằm vào lĩnh vực năng lượng, vận tải biển, đóng tàu và tài chính của Iran có hiệu lực thi hành từ hôm nay (5/11).

Bên cạnh đó, chính quyền của Tổng thống Trump cũng đã soạn thảo bản danh sách 12 yêu cầu đối với Iran để đổi lại Mỹ xóa bỏ lệnh trừng phạt.

Theo ông Trump, sức ép từ lệnh trừng phạt sẽ buộc Iran quay trở lại bàn đàm phán, sau khi nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định nội dung trong thỏa thuận JCPOA không tính tới việc ngăn chặn Tehran phát triển hàng loạt thế hệ tên lửa.

Video: Iran "ào ào" phóng tên lửa, tiêm kích đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !