Video: Dàn tiêm kích Su-34 Nga "thổi tung" loạt căn cứ quân nổi dậy Syria ở Aleppo

Lần đầu tiên trong tháng này, hôm 7/6, không quân Nga đã cho tiến hành liên tiếp các đợt không kích nhằm vào nhiều vị trí của phiến quân Syria tại khu vực phía tây bắc tỉnh Aleppo.

Hãng tin AMN dẫn báo cáo từ quân đội Syria cho hay, các chiến đấu cơ Su-34 của không quân Nga đã tấn công nhiều căn cứ của lực lượng phiến quân ở khu vực ngoại ô Al-Layramoun và Kafr Hamra thuộc tỉnh Aleppo.

Ngoài việc tiêu diệt các mục tiêu ở khu vực phía tây bắc, không quân Nga còn tấn công một số vị trí của lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham ở vùng phía tây Al-Zahra’a.

Chiến đấu cơ Su-34 Nga tham chiến ở Syria. 

Đây là đợt không kích mới nhất của không quân Nga sau khi các tay súng khủng bố Syria và lực lượng nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở tỉnh Aleppo liên tiếp có hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở khu vực này.

Trong khi đó, Sputnik dẫn tin từ tờ Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, việc giành quyền kiểm soát thành phố Manbij ở phía bắc tỉnh Aleppo là bước đi đầu tiên trong tiến trình Ankara xây dựng vùng an ninh ở Syria.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch thiết lập vùng an ninh trải dài từ tỉnh Idlib, vùng al-Bab và A'zaz ở phía tây bắc Syria cho tới khu vực hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của người Kurd ở phía đông sông Euphrates và phía bắc Iraq.

Tờ Yeni Safak nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ hiện muốn thành lập một hành lang an ninh chung với Syria và Iraq ở khu vực biên giới phía nam trải dài tới biên giới Iran. Vùng an ninh này có chiều rộng là từ 30 – 40 km.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã cho xây dựng lộ trình đảm bảo sự ổn định ở thành phố Manbij.

Ông Cavusoglu cho biết, lộ trình này gồm 3 giai đoạn đồng thời kêu gọi lực lượng người Kurd YPG đầu hàng và hạ vũ khí.

Cũng theo Bộ trưởng Cavusoglu, khuôn khổ hợp tác giữa Ankara và Washington ở thành phố Manbij có thể được sử dụng ở các khu vực khác thuộc phía bắc Syria về sau này.

Mối quan hệ giữa Mỹ - Thổ từng không ít lần rơi vào sóng gió căng thẳng sau khi Ankara bày tỏ mối quan ngại về hoạt động ủng hộ lực lượng YPG từ phía Mỹ. Bởi lâu nay, Ankara xem YPG là một chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào trong danh sách khủng bố.

Ankara cũng nhiều lần cáo buộc, Washington không hoàn thành lời hứa liên quan tới việc rút lui toàn bộ các tay súng YPG khỏi thành phố Manbij. Trong khi đó, YPG đã giành lại quyền kiểm soát Manbij từ tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vào tháng 6/2016.

Video: Dàn tiêm kích Su-34 Nga "thổi tung" loạt căn cứ quân nổi dậy Syria ở Aleppo

  

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều