Vì sao Viện kiểm sát đề nghị điều tra cựu trợ lý của ông Trần Phương Bình?

Nêu quan điểm về vụ án, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM đề nghị hội đồng xét xử bác kháng cáo của các bị cáo có đơn kháng cáo và đề nghị điều tra dấu hiệu đồng phạm của ông Phạm Văn Tân, cựu trợ lý của ông Trần Phương Bình.

Ngày 30/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm và lạm dụng chức vụ quyền hạn gây thiệt hại hơn 3.608 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB). Các luật sư tiếp tục phần tranh tụng tại tòa. 

Trước đó, sau khi nêu quan điểm đề nghị Hội đồng xét xử bác kháng cáo của các bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân  Cấp cao tại TP.HCM (VKS) nhận thấy, trong vụ án còn có đối tượng Phạm Văn Tân, cựu trợ lý của ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB).

Ông Tân được xác định là người đứng tên nhiều tài khoản ngân hàng giúp sức cho ông Bình chiếm đoạt tổng cộng hơn 221 tỷ đồng. Đại diện VKS cho rằng ông Tân có liên quan đến vụ án, có dấu hiệu đồng phạm với bị cáo Trần Phương Bình nhưng chưa được điều tra làm rõ. Do đó, kiểm sát viên (KSV) đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ vai trò của ông Tân trong vụ án này. 

Đại diện VKS đề nghị điều tra ông Phạm Văn Tân vì có dấu hiệu đồng phạm với ông Trần Phương Bình. 

Trong vụ án xảy ra tại DAB này, tại phiên tòa sơ thẩm, cựu trợ lý của ông Trần Phương Bình tham gia với tư cách là người làm chứng và người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan. 

Hồ sơ vụ án thể hiện, vào năm 2008, ông Trần Phương Bình mua lại 5.750.000 cổ phần DAB của Công ty Quỹ Lộc Việt với giá 327 tỷ đồng. Ông Bình đã chỉ đạo thu khống của ông Nguyễn Hồng Ánh (cựu Trung tá Công an TP.HCM) số tiền 30 tỷ đồng.

Cùng với đó, ông Bình sử dụng nhiều tài khoản khác, lập chứng từ thu khống thêm 203 tỷ đồng. Sau đó, ông Bình nhờ trợ lý Phạm Văn Tân và một số người khác đứng tên chuyển 121 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty Quỹ Lộc Việt. 

Trong vụ ông Bình được xác định chiếm đoạt 74 tỷ đồng của DAB thông qua việc mua 7.444.309 cổ phần của DAB vào năm 2009, ông Tân cũng liên quan khi ký chứng từ hộ ông Bình để bị cáo này chiếm đoạt tiền của ngân hàng. 

Cựu trợ lý của ông Bình còn khai nhận đứng tên hộ ông Bình để mua 5 triệu cổ phần DAB vào năm 2012. Sau đó 2 năm, ông được ông Bình chỉ đạo chuyển nhượng số cổ phần này với giá 50 tỷ đồng cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 do Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều