Vì sao việc điều chỉnh giá viện phí lùi sang năm 2016?

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, việc điều chỉnh giá hơn 1.800 dịch vụ y tế sẽ được lùi lại vào thời điểm thích hợp của năm 2016 thay vì cuối năm 2015 như dự kiến ban đầu.

Điều chỉnh giá viện phí - Người có thẻ BHYT hưởng lợi

Về lý do lùi thời điểm tăng giá dịch vụ y tế, theo ông Nguyễn Nam Liên là để Bộ Y tế có thời gian tập huấn cho các cơ sở y tế về chính sách viện phí mới, đồng thời tuyên truyền cho người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trước khi giá viện phí được áp dụng đồng loạt đối với tất cả các đối tượng. Hiện vẫn còn hơn 10 địa phương có tỷ lệ người dân tham gia BHYT dưới mức 60%, trong khi đó, việc điều chỉnh giá được thực hiện gồm 2 lộ trình. Cụ thể giai đoạn một mức giá gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù (phụ cấp thường trực 24/24h, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật) và điều chỉnh giá lần này chỉ áp dụng cho người có thẻ BHYT (đối tượng chưa có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh (KCB) vẫn được áp giá cũ). Còn giai đoạn 2 sau đó giá viện phí mới sẽ gồm cả tiền lương và sẽ được tính chung cho mọi đối tượng khi đi KCB. Như vậy, ở giai đoạn 2, khi giá viện phí được bao gồm cả tiền lương của nhân viên y tế và sẽ được thực hiện thống nhất trên toàn quốc cho mọi đối tượng, lúc này, những người không có thẻ BHYT sẽ là những đối tượng bị tác động lớn nhất do chi phí y tế tăng cao.

Vì sao việc điều chỉnh giá viện phí lùi sang năm 2016? - ảnh 1
Sẽ lùi thời điểm điều chỉnh giá viện phí. Ảnh: TM

Theo lộ trình, trong năm 2016, giá viện phí sẽ tăng thêm từ 2-4 lần sau khi tính đủ các chi phí trực tiếp, cộng thêm phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật và kết cấu tiền lương của nhân viên y tế. Ông Nguyễn Nam Liên cho rằng, với lộ trình điều chỉnh viện phí như hiện nay, khi đó hàng chục triệu người nghèo, đối tượng chính sách có thẻ BHYT sẽ được lợi khi KCB vì được ngân sách nhà nước hỗ trợ. Do đó, vấn đề quan trọng nhất là đẩy nhanh độ bao phủ của BHYT để bệnh nhân không phải nặng gánh chi trả thêm. Vì vậy, người dân phải tăng cường tham gia BHYT. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT đã quy định, việc tham gia BHYT là bắt buộc và theo hộ gia đình. Thời gian vừa qua, Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân tham gia BHYT và đơn giản hóa nhiều thủ tục trong việc đăng ký tham gia BHYT. Đồng quan điểm này, ông Phạm Lương Sơn - Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT thuộc BHXH Việt Nam nhấn mạnh: Khi viện phí hướng đến tính đúng, tính đủ, tấm thẻ BHYT thực sự sẽ ngày càng trở nên giá trị bởi nó chi trả cho người bệnh số tiền rất lớn mà những người không có thẻ sẽ khó có thể kham nổi việc điều trị nếu không có thẻ BHYT hỗ trợ.

Tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Cũng theo ông Nguyễn Nam Liên, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này nhằm từng bước tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, giảm ngân sách cấp cho các bệnh viện, tiến tới chuyển toàn bộ ngân sách cấp cho các bệnh viện (BV) sang hỗ trợ người dân mua thẻ BHYT.

Trước nhiều ý kiến cho rằng, tại sao ngành y tế không tập trung nâng cao chất lượng KCB trước, sau đó mới tính đến việc điều chỉnh viện phí, ông Nguyễn Nam Liên lý giải, toàn bộ hoạt động vận hành của BV đều phải từ người bệnh và BHYT chi trả. Nếu đặt vấn đề nâng cao chất lượng dịch vụ trước thì rất khó mà phải đi song song từng bước một, vừa điều chỉnh giá vừa nâng cao chất lượng. Trên cơ sở nâng cao chất lượng thì các cơ sở sẽ thu hút được người bệnh đến và các cơ sở có nguồn lực để mà nâng cao chất lượng y tế.

Về chất lượng dịch vụ y tế, phải thẳng thắn nói rằng có một số nơi chưa đạt yêu cầu. Tuy nhiên, thời gian qua, Bộ Y tế có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng như: chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, luân chuyển cán bộ... Nhiều BV tuyến huyện trước kia không mổ đẻ được bây giờ đã mổ đẻ được, nhiều BV có thể thực hiện được kỹ thuật tim mạch. Chất lượng y tế các tuyến đang từng bước được nâng lên. Còn đối với BV tuyến trên có điều kiện chữa trị ca bệnh khó và có thời gian để nghiên cứu, áp dụng những kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng điều trị.

Được biết, Bộ Y tế đã đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra việc thực hiện tại các BV, yêu cầu các BV công khai giá dịch vụ đã được duyệt cũng như tăng cường tập huấn cho cán bộ y tế. “Tới đây, chúng tôi sẽ tăng cường giám sát cũng như thanh tra chất lượng KCB tại các BV song song với việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế. Nhưng trước hết, các BV cũng phải công khai, minh bạch hơn nữa tất cả các bảng giá dịch vụ y tế của đơn vị mình để mọi người dân đều biết. Thời gian vừa qua, chúng tôi thấy cũng đã có rất nhiều BV thực hiện tốt. Tuy nhiên, khi tính được tiền lương vào giá dịch vụ y tế, thì bản thân các BV cũng phải thay đổi. Họ sẽ hiểu rằng trước kia là do ngân sách cấp tiền lương, còn bây giờ sẽ do cơ quan BHXH và người dân thanh toán, do đó BV muốn tồn tại, phát triển được thì phải có bệnh nhân, do vậy phải nâng cao chất lượng dịch vụ y tế” - ông Liên nhấn mạnh. 

 

TIN LIÊN QUAN
Theo Sức khỏe & Đời sống
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều