Vì sao TT Zelensky lo sợ lực lượng gìn giữ hòa bình tiến vào miền đông Ukraine?

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 13/9 cho biết ông khá thận trọng với ý tưởng cho phép lực lượng gìn giữ hòa bình tiến vào miền đông Ukraine bởi lo ngại viễn cảnh giống như khu vực ly khai Transnistria.

Phát biểu tại Diễn đàn YES hôm 13/9, Tổng thống Zelensky cho hay: “Tôi thấy cần phải cẩn trọng về chủ đề lực lượng gìn giữ hòa bình xuất hiện ở Donbass. Tôi biết rằng chính phủ tiền nhiệm đã thảo luận vấn đề này và muốn hình thành một lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực. Tôi không muốn viễn cảnh như của Abkhazia hay Transnistria lặp lại với Donbass. Cho đến giờ tôi chưa đụng đến vấn đề này, và chúng tôi sẽ không đưa ra trong tiến trình thỏa thuận Minsk”.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, ông Zelensky cho biết ông rất mừng nếu như lực lượng gìn giữ hòa bình xuất hiện ở “biên giới Ukraine và Nga”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Sputnik

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine cũng hi vọng sẽ gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 9 tới, đồng thời mong muốn đối thoại hòa bình giữa Ukraine, Nga, Đức và Pháp để giải quyết xung đột Donbass sẽ diễn ra trong tháng này.

Cuộc xung đột vũ trang ở miền Đông Ukraine nổ ra vào năm 2014 sau khi hai người dân trong khu vực từ chối công nhận chính phủ Ukraine mới, và tuyên bố thành lập hai nước cộng hòa tự xưng là Donetsk và Lugansk. Đáp lại, Kiev bắt đầu chiến dịch chống khủng bố chống lại hai nước cộng hòa này.

Năm 2015, các bên liên quan trong cuộc xung đột đã ký một thỏa thuận ngừng bắn tại Minsk do lãnh đạo nhóm Normandy làm trung gian. Tuy nhiên, xung đột vẫn tiếp diễn tại Donbass, cho đến nay, căng thẳng vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt khi cả hai phía liên tiếp vi phạm lệnh ngừng bắn.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều