Vì sao Trung Quốc mở đường biên giới thứ 4 nối với Triều Tiên?

Trung Quốc và Triều Tiên được cho đã mở cửa tuyến đường biên giới thứ tư là cây cầu mới được xây dựng bắc qua sông Áp Lục, Bloomberg đưa tin hôm 8/4.

Theo Sputnik, truyền thông Trung Quốc cho biết một chốt kiểm soát biên giới cũng đã được thiết lập gần cây cầu mới xây dựng nối thành phố Jian thuộc tỉnh Cát Lâm của Trung Quốc với thành phố Manpo của Triều Tiên.

Cây cầu bắc qua sông Áp Lục nối biên giới Trung Quốc - Triều được khởi công xây dựng từ năm 2012. 

Cây cầu này được khởi công xây dựng từ năm 2012 và mất 4 năm để hoàn thành. Tuy nhiên, lễ khánh thành cây cầu không được tiến hành vào năm 2016 do lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) với Triều Tiên, Yonhap cho hay.

Song trong năm nay, lệnh trừng phạt của LHQ không thể ngăn các đoàn xe buýt chở du khách Trung Quốc tới và rời khỏi Triều Tiên. Theo Bloomberg, đây chính là lý do chính phủ Trung Quốc và Triều Tiên quyết định cho thông cây cầu bắc qua sông Áp Lục.

Cũng theo Bloomberg, trạm kiểm soát gần cây cầu mới được xây dựng còn được trang bị “thiết bị hải quan hiện đại” phục vụ hoạt động đi lại của cả hành khách lẫn các phương tiện chở hàng.

Việc thông cây cầu biên giới mới diễn ra trong bối cảnh quan hệ Trung – Triều ngày càng nồng ấm. Cụ thể, trong vòng 13 tháng qua, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm Trung Quốc 4 lần. Đường biên giới qua thành phố Manpo cũng là tuyến đường thứ 4 nối biên giới Trung – Triều.

Bất chấp lệnh cấm vận của cộng đồng quốc tế về việc giới hạn số lượng hàng hóa giao thương với Triều Tiên, Bắc Kinh vẫn tiếp tục triển khai các hoạt động kinh tế với Bình Nhưỡng. Năm 2017, giá trị thương mại giữa Trung – Triều đã giảm hơn 10% xuống còn khoảng 5 tỷ USD, theo Bloomberg.

Do đó, việc mở cửa tuyến đường biên giới thứ tư được kỳ vọng sẽ giúp tăng giá trị thương mại song phương và du lịch giữa Trung – Triều.

Tuy nhiên, Bloomberg cũng đặt ra câu hỏi không biết trạm kiểm soát biên giới mới sẽ hoạt động như thế nào trong khi Triều Tiên vẫn đang bị lệnh cấm vận bủa vây.

Bloomberg cho biết thêm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh hậu thuẫn việc gia tăng thêm lệnh trừng phạt với Triều Tiên để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ và giải trừ hạt nhân. 

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng được cho sẽ tiến hành thảo luận về lệnh trừng phạt kinh tế với Triều Tiên trong cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng vào ngày 11/4 tới. Ông Moon hiện được biết tới đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Mỹ - Triều.  

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều