Vì sao Tổng thống Philippines "mạnh miệng" dọa hủy bỏ hiệp ước quân sự với Mỹ?

Hôm 23/1, Tổng thống Rodrigo Duterte cảnh báo sẽ hủy bỏ hiệp ước quân sự với Mỹ nếu như Washington không cấp visa cho một thượng nghị sĩ Philippines.

Reuters cho hay, tuyên bố tức giận được Tổng thống Duterte đưa ra sau khi Mỹ quyết định không cấp visa cho ông Ronald dela Rosa, một cựu quan chức cảnh sát và nay là Thượng nghị sĩ Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Trước đó, ông Dela Rosa cho hay đại sứ quán Mỹ ở Philippines không đưa ra lời giải thích tại sao lại không cấp visa cho ông này. Cũng theo ông Dela Rosa, khả năng Mỹ không cấp visa là do những lời cáo buộc ông này liên quan tới những cuộc tàn sát đẫm máu trong chiến dịch chống ma túy được Tổng thống Duterte khởi xướng. Ông Dela Rosa từng đảm nhận cương vị là người đứng đầu chiến dịch chống ma túy trong hơn 2 năm.

Cuộc chiến chống ma túy đã cướp đi sinh mạng của hơn 5.000 người. Theo cảnh sát Philippines, lực lượng chức năng buộc phải nổ súng để phòng vệ.

“Nếu các ngài không làm đúng, tôi sẽ cho hủy bỏ Hiệp ước Các lực lượng ghé thăm (VFA). Tôi cho chính quyền Mỹ thời hạn một tháng kể từ bây giờ”, ông Duterte nói.  

VFA được ký kết năm 1998 nhằm cho phép hàng ngàn binh sĩ thuộc quân đội Mỹ hoạt động luân phiên trên lãnh thổ Philippines để tham gia các cuộc tập trận và cứu trợ nhân đạo.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorezana đã từ chối đưa ra lời bình luận khi được hỏi ông có cùng quan điểm như Tổng thống Duterte hay không. 

Dù Mỹ hiện là đồng minh quân sự lớn nhất của Philippines nhưng ông Duterte cũng không ít lần có những tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ nhằm vào Washington.

Thậm chí, hồi tháng 12/2019, Tổng thống Duterte còn cấm hai Thượng nghị sĩ Mỹ Richard Durbin và Patrick Leahy tới thăm Philippines vì những bất đồng liên quan tới cựu Bộ trưởng Tư pháp Philippines Leila De Lima.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều