Vì sao Tổng thống Pháp “né” Merkel và Poroshenko, gặp mặt Putin

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã phát biểu rằng cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin được diễn ra tại sân bay Vnukovo, Moscow vào ngày 6/12 “sẽ mang lại những kết quả nhất định".

“Cuộc gặp gỡ được diễn ra đúng thời điểm và vào bối cảnh cần thiết, chắc chắn sẽ mang lại kết quả trong những ngày tới đây”, Hollande trả lời phóng viên trên máy bay trên đường về Paris.

Vì sao Tổng thống Pháp “né” Merkel và Poroshenko, gặp mặt Putin - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Ông Hollande còn nói thêm: “Nếu thỏa thuận ngừng bắn được xác nhận vào ngày 9/12, chúng ta có thể xem xét khả năng tiến hành đàm phán quan hệ. Tuy nhiên, nếu cuộc xung đột gây ra thiệt hại về người trong 2 và 3 tuần tiếp theo, chúng tôi sẽ đưa ra kết luận cụ thể. Nếu chúng tôi không thể đàm phán, mọi chuyện sẽ lại trở về như thời Chiến tranh Lạnh với những lời đe doa và xu hướng hành động quá mức trước đây. Điều đó có thể gây chia rẽ quan hệ của chúng tôi với Nga”.

“Tôi nghĩ đối thoại chính trị là quá trình phức tạp nhất và cần có thời gian lâu dài để củng cố”. Ngoài ra ông còn cho biết rằng, cuộc gặp gỡ này “cho phép xác nhận những mục tiêu của hiệp ước Minsk”.

Ông Hollande cho biết sẽ thông báo Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko về nội dung cuộc gặp gỡ với Putin trong vài giờ tới. Ông còn khẳng định rằng Pháp “đang xem xét tình hình thương vụ tàu chiến Mistral, khi giờ đây đã có thể tiến hành khi tình hình xung đột ở Ukraine dịu bớt”.

“Trong cuộc hội đàm, chúng tôi không đưa ra giải pháp cho vấn đề Mistral bởi nó không có nhiều ý nghĩa và cả hai đều biết câu trả lời”, ông Hollande cho biết. “Do đó chẳng có gì ngạc nhiên khi sau cuộc hội đàm, ông Vladimir Putin có nhắc đến 'bồi thường” trong trường hợp thương vụ bị hủy".

Mặc dù thương vụ giao Mistral cho Nga bị vướng vào khủng hoảng Ukraine và bản thân Hollande đã ra quyết định tạm hoãn, Putin không đưa ra vấn đề này trong cuộc gặp mặt ở Vnukovo.

“Chúng tôi không hề nói về Mistral, thậm chí còn không nhắc đến nó”, Putin nói, còn cho biết thêm rằng “hợp đồng thương thảo có tồn tại, và đó là một văn bản pháp lý. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng thương vụ sẽ diễn ra thuận lợi”.

“Tôi không hỏi gì và Tổng thống Pháp cũng không nói một lời nào về nó. Nếu Pháp không tuân theo hợp đồng, chúng tôi sẽ không đưa ra yêu cầu nào khác, nhưng hi vọng rằng chúng tôi sẽ nhận lại được số tiền đã trả cho Pháp”.

“Tất nhiên, chúng tôi sẽ xem xét cẩn thận từng bước phát triển của tình hình”, Putin kết luận.

Ông Hollande đã dừng lại ở Moscow trên đường từ thủ đô Astana của Kazakhstan tới Paris. Cuộc gặp mặt kéo dài 2 tiếng đồng hồ và không được hẹn trước, diễn ra tại sân bay Vnukovo và trả lời phỏng vấn báo chí sau cuộc gặp.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !