Vì sao Tổng thống Pháp Macron muốn một "cuộc đối thoại lịch sử" với ông Putin?

Tổng thống Pháp Macron tiết lộ mong muốn tiến hành một cuộc đối thoại trực tiếp với người đứng đầu điện Kremlin, tuy nhiên ông cũng không quên nhấn mạnh rằng kết quả của cuộc đối thoại còn tùy vào thiện chí của phía Nga.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Pháp Macron

Ngày 6/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ sẵn sàng tham gia một "cuộc đối thoại lịch sử và chiến lược" với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, song nhấn mạnh rằng ông sẽ không bao giờ cho phép sự can thiệp vào công việc nội bộ của Pháp.

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Pháp Journal du Dimanche, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, ông muốn có một "cuộc đối thoại lịch sử và chiến lược" với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Nhà lãnh đạo Pháp giải thích rằng ông có ý định "kết nối Nga với châu Âu và sẽ không để mặc Nga tự đóng mình".

"ÔngVladimir Putin có mong muốn khôi phục sự vĩ đại của nước Nga. Đối với tôi, nước Nga - là một phần của châu Âu, thậm chí ngay cả khi nước Nga gần như chưa bao giờ biết đến nền dân chủ mà chúng ta đang thụ hưởng", Tổng thống Pháp cho biết.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Pháp Macron còn nhấn mạnh, ông sẽ vẫn giữ thái độ kiên quyết đối với các vấn đề can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước. "Chúng tôi sẽ không cho phép những nỗ lực can thiệp như vậy xảy ra. Với một thái độ như vậy thì khó mà có thể giành được sự tôn trọng từ ai đó được. Một khi việc tuyên truyền của Nga đối với chúng ta giảm cường độ, thì cuộc đối thoại trung thực của chúng ta về Syria mới có thể truyền đạt thông điệp đến chính quyền Syria ..", người đứng đầu của nước Cộng hòa Pháp khẳng định.

Trong hai năm qua, một số chính trị gia phương Tây, trong đó có cả các thượng nghị sĩ và nghị sĩ Hoa Kỳ, cũng như bản thân ông Macron, đã nhiều lần đổ lỗi cho các phương tiện truyền thông Nga về việc tuyên truyền và can thiệp trong cuộc bầu cử ở Mỹ và Pháp, tuy nhiên họ vẫn chưa cung cấp được bất kỳ bằng chứng cụ thể nào. Các đại diện chính thức của Nga gọi những tuyên bố như vậy là hoàn toàn vô căn cứ.

Quan hệ giữa Nga và Pháp thời gian gần đây có vẻ căng thẳng hơn do liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal, cũng như hành động tấn công Syria của Liên minh quân sự mà Pháp là một thành viên. Được biết, vào tháng 5 này, nhà lãnh đạo hai nước Putin và Macron dự kiến gặp mặt tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF), và Tổng thống Pháp đã quyết định không hủy bỏ chuyến thăm Nga bất chấp những bất ổn hiện nay trong mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chồng hư
Chồng hư
Chồng em sinh hoạt bừa bãi, rủ rê bạn bè trai gái về ăn nhậu, nên bị đòi nhà lại.

Đọc nhiều