Vì sao Tổng thống Mỹ bỏ qua Quốc hội, bán 8,1 tỉ USD vũ khí cho các nước Ả Rập?

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã xác nhận chính quyền Mỹ đã dẫn ra một đạo luật hiếm khi được sử dụng để “ngay lập tức” cho phép bán một số lượng vũ khí có tổng trị giá 8,1 tỉ USD cho các nước đồng minh Ả Rập để “giải trừ hành vi gây hấn của Iran”.

Trong tuyên bố mới nhất, ông Pompeo nói rằng quá trình cung cấp vũ khí cho Ả Rập Xê út, UAE và Jordan, bao gồm một loạt các loại tên lửa định hướng của hãng Raytheon và tên lửa chống tăng Javelin không thể được trì hoãn thêm nữa “trong lúc bất ổn ở khu vực này ngày càng tăng”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman (trái) tại Nhà Trắng vào năm 2018.

“Sự bất ổn” mà ông Pompeo đề cập đến là từ Iran, quốc gia mà chính quyền Trump đã liên tục coi là mối đe dọa lớn trong những tuần qua. Mỹ đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay, một phi đội máy bay ném bom, tên lửa phòng không Patriot và đang xem xét đưa thêm quân tới Trung Đông với lý do rằng Tehran đang tiến hành “chiến dịch” chống Mỹ và các đồng minh trong khu vực.

“Các hoat động bán vũ khí này sẽ hỗ trợ các đồng minh, củng cố sự ổn định ở Trung Đông và giúp các quốc gia trong khu vực này giải trừ hoặc tự bảo vệ mình trước Iran”, ông Pompeo nói, đồng thời chỉ trích Thượng viện Mỹ do dự xem xét các thỏa thuận mua bán vũ khí.

Thông thường các hoạt động cung cấp vũ khí cho nước ngoài cần có sự xem xét của Quốc hội Mỹ, tuy nhiên đạo luật cho phép Tổng thống Mỹ đơn phương bỏ qua ý kiến của quốc hội bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn cấp và tiến hành những bước đi vì “lợi ích an ninh quốc gia”. Đây là đạo luật mà Tổng thống Mỹ từng dẫn ra để cung cấp vũ khí cho Ả Rập Xê út trong cuộc chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991 và cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003.

Các nghị sĩ trong thời gian qua đã không đồng ý cung cấp vũ khí cho các nước Trung Đông, một phần là do những lo ngại về thiệt hại của dân thường trong chiến dịch không kích của Ả Rập Xê út tại Yemen.

Nghị sĩ Robert Menendez của đảng Dân chủ, một thành viên chủ chốt của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã ngay lập tức chỉ trích Tổng thống Trump chấp thuận việc bán vũ khí cho các nước Vùng Vịnh mà không có sự cho phép của Quốc hội.

“Tôi rất thất vọng, nhưng không ngạc nhiên khi chính quyền Trump một lần nữa không ưu tiên cho lợi ích an ninh quốc gia lâu dài hay đứng ra bảo vệ nhân quyền, thay vào đó lại tiếp tục ban ân huệ cho những quốc gia độc tài như Ả Rập Xê út”, ông Menendez nói.

Theo ông Pompeo, các loại khí tài quân sự sẽ được Mỹ cung cấp cho các đồng minh ở Trung Đông bao gồm “thiết bị do thám, đạn dược và nhiều mặt hàng khác”. Tuy nhiên hãng tin Reuters cho biết, một báo cáo được gửi lên Quốc hội Mỹ nói rằng chính quyền Trump sẽ cung cấp các loại vũ khí tấn công.

Được biết, Quốc hội Mỹ về cơ bản đồng ý cho chính quyền Trump cung cấp các loại vũ khí phòng vệ, nhưng từ chối bán vũ khí tấn công do lo ngại chúng sẽ được dùng để đánh bom dân thường ở Yemen.

Để bảo đảm rằng chính quyền Trump sẽ không liên tục sử dụng đạo luật này, tuyên bố của ông Pompeo cho biết quá trình cung cấp vũ khí sẽ là “một sự kiện thực hiện trong một lần duy nhất”.

Mặc dù ông Pompeo khẳng định việc bán vũ khí cho các nước Ả Rập sẽ “củng cố những bước đi mới nhất của Hoa Kỳ nhằm đối phó với Iran”, song cho đến nay Washington vẫn đưa ra rất ít bằng chứng cho thấy hiểm họa từ Iran.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Iran Ả Rập vũ khí cung cấp hiểm họa gây sức ép

Hy vọng cứu người nhạt dần, hơn 12.000 người tử vong do động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Số người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau các trận động đất đã tăng lên ít nhất 12.049 người và hy vọng tìm thấy người sống sót dưới đống đổ nát đang nhạt dần.

Ông Kim Jong Un dự lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập quân đội Triều Tiên

Tối 8/2, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã xuất hiện tại cuộc duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Nhà Trắng phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream

Nhà Trắng cho rằng các thông tin do nhà báo Mỹ Seymour Hersh đưa ra về vụ nổ đường ống Nord Stream là "sai sự thật và hư cấu".

Chuyên gia cảnh báo bán đảo Crưm có thể xảy ra động đất khủng khiếp như Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà địa chất học hàng đầu ở Nga cảnh báo bán đảo Crưm có thể phải trải qua một trận động đất khủng khiếp như tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc 'dùng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục'

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, chính quyền Mỹ cho rằng Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục.

Nhật Bản điều tra lại các vật thể bay bị nghi là khinh khí cầu nước ngoài

Sau việc Mỹ bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc, Nhật Bản đang tiến hành điều tra lại những sự cố liên quan tới khinh khí cầu ở nước này trong những năm gần đây.

Mỹ chia sẻ thông tin về khinh khí cầu Trung Quốc cho hàng chục quốc gia

Washington đã chia sẻ thông tin liên quan tới việc khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ cho 40 quốc gia.

Hơn 11.000 người tử vong, chuyên gia đánh giá sức hủy diệt của động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Tổng số nạn nhân tử vong vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không ngừng gia tăng và hiện đã lên tới 11.000 người.

Nét thơ ngây trong sáng của con gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng vợ và con gái Kim Ju Ae đã tham dự một bữa tiệc kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên, truyền thông quốc gia này ngày 8/2 đưa tin.

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Đang cập nhật dữ liệu !