Vì sao thương vụ mua S-400 quan trọng nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 15/7 gọi thương vụ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga là quan trọng nhất trong lịch sử nước này.

Tổng thống Erdogan (phải) cho rằng thương vụ mua S-400 quan trọng nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ

Phát biểu trên kênh truyền hình Haberturk Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan lý giải: "Bởi vì thương vụ mua S-400 không chỉ là logic của thị trường, mà còn là một sự hợp tác. Đó là hợp tác - đối tác, là một quá trình chuyển đổi sang sản xuất chung. Và sau quá trình này, chúng ta có thể nói về hệ thống phòng không S-500, hợp tác một lần nữa với Nga. Chúng ta cần nghĩ về tương lai xa".

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý rằng với sự trợ giúp của hệ thống phòng không S-400, Ankara không dùng để chuẩn bị cho các chiến dịch/hành động quân sự, mà chỉ cố gắng đảm bảo an ninh quốc gia.

Tổng thống Erdogan nói thêm rằng NATO nên vui và hạnh phúc với việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống tên lửa phòng không của Nga, vì Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của liên minh và chính tổ chức này sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô S-400 thứ 7 hôm 14/7

Ông Erdogan nói: “Nếu NATO có ba đến năm quốc gia thành viên mạnh nhất, thì một trong số đó là Thổ Nhĩ Kỳ. Và trong khu vực, Thổ Nhĩ Kỳ là trụ cột mạnh nhất của NATO. Đây cũng là một trong hai hoặc ba quốc gia sau Hoa Kỳ đóng góp tích cực nhất cho NATO”.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng ông đã gửi 100 chuyên gia đến Nga để được đào tạo sử dụng các hệ thống phòng không S-400 mua của Nga. Ông thừa nhận trong tương lai con số này có thể tăng gấp 10 lần.

Trước đó, những lô linh kiện của hệ thống phòng không S-400 đầu tiên đã được Nga chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Erdogan cho biết việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoàn thành vào tháng 4/2020.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Trong một diễn biến liên quan, kênh truyền hình Haberturk ngày 14/7 dẫn tuyên bố của Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết người đồng cấp Mỹ Donald Trump có quyền bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ có khả năng được áp đặt đối với Ankara liên quan tới việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, và ông chủ Nhà Trắng cần tìm một "trung điểm" trong thế bất đồng này.

Haberturk dẫn lời Tổng thống Erdogan nêu rõ: "Với việc mua các hệ thống S-400, chúng tôi không chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh. Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo hòa bình và an ninh quốc gia".

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định sẽ tiếp tục bàn giao các lô hàng gồm những bộ phận của hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, trang mạng Twitter của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đã nhận được lô hàng thứ 5, 6 và 7 gồm các bộ phận trong hệ thống S-400 từ phía Nga theo đúng kế hoạch. Nhiều khả năng việc triển khai hệ thống này sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều