Vì sao Quốc hội Ukraine bác đơn xin từ chức của Thủ tướng Groysman?

Quốc hội Ukraine ngày 30/5 đã không thông qua đơn xin từ chức của Thủ tướng nước này - Volodymyr Groysman, khi số đông các nghị sĩ cho rằng sự ra đi của ông Groysman lúc này sẽ dẫn đến "hỗn loạn" trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn dự kiến diễn ra vào tháng Bảy tới.

Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman (người đứng) và Chủ tịch Quốc hội Ukraine (Verkhovnya Rada) Andrei Paruby tại phiên họp Quốc hội ngày 30/5/2019

Trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Ukraine ngày 30/5, chỉ có 97 đại biểu ủng hộ thông qua đơn xin từ chức của Thủ tướng Groysman, trong khi cần tối thiểu 226 phiếu ủng hộ. Sau đó, ông Groysman đã cảm ơn các đại biểu vì quyết định này.

Thủ tướng Ukraine Groysman đã đệ đơn xin từ chức ngay sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hôm 20/5, với lý do nhà lãnh đạo mới của Ukraine đã từ chối đề nghị hợp tác của ông.

Tổng thống Ukraine Zelenskiy đã kêu gọi tiến hành một cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn vào ngày 21/7 (trước đó dự kiến vào tháng 10), trong đó đảng của ông được cho là sẽ giành chiến thắng.

Cuộc bầu cử quốc hội Ukraine trước thời hạn sẽ được tổ chức vào ngày 21/7 tới. Thủ tướng Groysman tuyên bố ý định tham gia vào cuộc bầu cử này nhưng từ chối liên minh với cựu Tổng thống Petro Poroshenko.

Tân Tổng thống Ukraine Zelenskiy

Trong một diễn biến khác cùng ngày 30/5, Văn phòng báo chí của Phủ Tổng thống Ukraine thông báo, Tổng thống Zelenskiy đã đề nghị Quốc hội Ukraine cách chức Ngoại trưởng Pavel Klimkin, Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak và Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasyl Hrytsak.

Theo Hiến pháp Ukraine, Quốc hội có quyền bổ nhiệm và cách chức các vị trí nói trên theo đề xuất của Tổng thống.

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Zelenskiy đã tuyên bố giải tán Quốc hội và kêu gọi bầu cử trước thời hạn. Việc giải tán Quốc hội được xem là bước đi mạnh mẽ và chiến lược của ông Zelenskiy trong bối cảnh đảng mới của ông không có đại diện trong Quốc hội, vốn đang bị các lực lượng trung thành với Tổng thống tiền nhiệm Poroshenko chiếm ưu thế.

Một phiện họp Quốc hội Ukraine

Trong phiên họp bất thường ngày 22/5, các nghị sĩ Quốc hội Ukraine đã chống lại quyết định giải tán Quốc hội của tân Tổng thống Zelenskiy và phớt lờ lời kêu gọi của ông về việc sửa đổi luật bầu cử.

Đây được coi là "gáo nước lạnh" đầu tiên của Quốc hội Ukraine vào ông Zelenskiy trong ngày đầu nhậm chức và dự báo một giai đoạn khó khăn trong quá trình thành lập Nội các của ông Zelenskiy.

Trí Đức (Lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !