Vì sao Quốc hội Ukraine bác đơn xin từ chức của Thủ tướng Groysman?

Quốc hội Ukraine ngày 30/5 đã không thông qua đơn xin từ chức của Thủ tướng nước này - Volodymyr Groysman, khi số đông các nghị sĩ cho rằng sự ra đi của ông Groysman lúc này sẽ dẫn đến "hỗn loạn" trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn dự kiến diễn ra vào tháng Bảy tới.

Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman (người đứng) và Chủ tịch Quốc hội Ukraine (Verkhovnya Rada) Andrei Paruby tại phiên họp Quốc hội ngày 30/5/2019

Trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Ukraine ngày 30/5, chỉ có 97 đại biểu ủng hộ thông qua đơn xin từ chức của Thủ tướng Groysman, trong khi cần tối thiểu 226 phiếu ủng hộ. Sau đó, ông Groysman đã cảm ơn các đại biểu vì quyết định này.

Thủ tướng Ukraine Groysman đã đệ đơn xin từ chức ngay sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hôm 20/5, với lý do nhà lãnh đạo mới của Ukraine đã từ chối đề nghị hợp tác của ông.

Tổng thống Ukraine Zelenskiy đã kêu gọi tiến hành một cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn vào ngày 21/7 (trước đó dự kiến vào tháng 10), trong đó đảng của ông được cho là sẽ giành chiến thắng.

Cuộc bầu cử quốc hội Ukraine trước thời hạn sẽ được tổ chức vào ngày 21/7 tới. Thủ tướng Groysman tuyên bố ý định tham gia vào cuộc bầu cử này nhưng từ chối liên minh với cựu Tổng thống Petro Poroshenko.

Tân Tổng thống Ukraine Zelenskiy

Trong một diễn biến khác cùng ngày 30/5, Văn phòng báo chí của Phủ Tổng thống Ukraine thông báo, Tổng thống Zelenskiy đã đề nghị Quốc hội Ukraine cách chức Ngoại trưởng Pavel Klimkin, Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak và Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasyl Hrytsak.

Theo Hiến pháp Ukraine, Quốc hội có quyền bổ nhiệm và cách chức các vị trí nói trên theo đề xuất của Tổng thống.

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Zelenskiy đã tuyên bố giải tán Quốc hội và kêu gọi bầu cử trước thời hạn. Việc giải tán Quốc hội được xem là bước đi mạnh mẽ và chiến lược của ông Zelenskiy trong bối cảnh đảng mới của ông không có đại diện trong Quốc hội, vốn đang bị các lực lượng trung thành với Tổng thống tiền nhiệm Poroshenko chiếm ưu thế.

Một phiện họp Quốc hội Ukraine

Trong phiên họp bất thường ngày 22/5, các nghị sĩ Quốc hội Ukraine đã chống lại quyết định giải tán Quốc hội của tân Tổng thống Zelenskiy và phớt lờ lời kêu gọi của ông về việc sửa đổi luật bầu cử.

Đây được coi là "gáo nước lạnh" đầu tiên của Quốc hội Ukraine vào ông Zelenskiy trong ngày đầu nhậm chức và dự báo một giai đoạn khó khăn trong quá trình thành lập Nội các của ông Zelenskiy.

Trí Đức (Lược dịch)

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Quốc hội Indonesia hình sự hóa ngoại tình

AP đưa tin, Quốc hội Indonesia đã nhất trí thông qua các sửa đổi đối với bộ luật hình sự của nước này, trong đó cấm ngoại tình và sống thử.

Người chồng đã qua đời 3 năm 'cứu mạng' vợ bị suy thận

Nhờ công của người chồng đã qua đời được 3 năm, người vợ bị suy thận được đưa vào danh sách ưu tiên ghép tạng.

Đối tượng bóc lột tình dục 20 bé gái và phụ nữ trẻ bị phạt tù 31 năm

Hành vi bóc lột tình dục 20 bé gái và phụ nữ trẻ của đối tượng bị tòa án tuyên phạt 31 năm tù giam.

Dàn WAGs 'nóng bỏng' của đội tuyển Đức

Với việc đội tuyển Đức phải dừng chân ở vòng bảng, khán giả vô cùng tiếc nuối khi không được nhìn thấy các nàng WAGs nóng bỏng của đội tuyển Đức trên khán đài.

Đang thái 150kg củ cải ăn trộm để phi tang, 3 đối tượng bị cảnh sát ập vào bắt giữ

Khi đang cố gắng thái toàn bộ 150 kg củ cải ăn trộm để phơi khô, cảnh sát đã ập vào bắt giữ 3 đối tượng ngay tại sân nhà.

Cristiano Ronaldo bị liệt vào ‘đội hình tệ nhất’ vòng bảng World Cup 2022

Cristiano Ronaldo đã có tên trong đội hình tệ nhất của vòng bảng World Cup 2022 với xếp hạng Sofacore chỉ đạt 6,37 trên 10.

Ô tô chạy bon bon trên đường, mang theo cả cột biển báo giao thông sau cú đâm Icon

Chiếc ô tô vẫn chạy bon bon trên đường dù phía trước là cột biển báo giao thông gắn chặt vào đầu xe sau cú đâm mạnh.

Cận cảnh Tổng thống Putin tự lái ô tô chở Phó Thủ tướng Nga đi thị sát cầu Crimea Icon

Tổng thống Putin đã tự lái ô tô chở Phó Thủ tướng Nga đi thị sát cầu Crimea đang trong quá trình sửa chữa sau vụ tấn công khủng bố vào đầu tháng 10.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Đang cập nhật dữ liệu !