Vì sao quan chức Mỹ quan ngại trước dàn tên lửa S-300 ở Syria?

Một quan chức ngoại giao của Mỹ mới đây đã bày tỏ những quan ngại của mình về sự hiện diện của hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga tại Syria.

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Syria James Jeffrey mới đây đã phát biểu trong một cuộc họp báo rằng: “Chúng tôi đặc biệt quan ngại về việc hệ thống phòng không S-300 được triển khai đến Syria. Vấn đề nằm ở chỗ, ai sẽ kiểm soát chúng và vai trò của chúng trong cuộc chiến là gì?”.

Hệ thống phòng không S-300 của Nga.

Nga bắt đầu triển khai hệ thống S-300 tới Syria vào ngày 2/10 sau khi một máy bay do thám của nước này bị tên lửa phòng không Syria được phóng đi để ngăn chặn một cuộc không kích do Israel tiến hành bắn trúng. S-300 là một trong số nhiều biện pháp mà quân đội Nga đã thực hiện để nâng cao khả năng phòng không của Syria trước các cuộc không kích từ bên ngoài và cũng là nhằm đảm bảo an toàn cho các quân nhân Nga đang làm nhiệm vụ ở Syria.

Nói về vụ máy bay Nga bị bắn rơi, ông Jeffrey cho biết: “Chúng tôi đang nỗ lực để xoa dịu tình hình, sau đó sẽ bắt đầu tìm kiếm và thực thi một giải pháp lâu dài”. Ông cũng nhận định đây là hệ quả của việc có quá nhiều lực lượng quân sự hoạt động cùng lúc tại một khu vực nhỏ.

“Nga đã tỏ rõ tinh thần hợp tác, họ đã trao đổi với Israel về các cuộc tấn công của Israel nhằm vào các mục tiêu được cho là của quân đội Iran tại Syria. Chúng tôi thực sự hi vọng rằng Nga có thể tiếp tục phát huy điều này”, ông Jeffrey cho biết.

Trước đó, một quan chức Israel đã gọi động thái triển khai S-300 của Nga tới Syria là “một sai lầm lớn” và cảnh báo rằng Israel sẽ tập kích hệ thống phòng không nếu chúng bắn về phía máy bay Israel. Đáp lại, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết các cuộc tấn công của Israel tại Syria sẽ không xua tan những lo ngại về an ninh của họ mà còn khiến căng thẳng khu vực nóng lên.

Theo ông Jeffrey, Tel Aviv rất chú trọng đến việc ngăn chặn Iran triển khai tên lửa tầm xa tới Syria. Mỹ ủng hộ hoàn toàn mong muốn bảo vệ mình của Israel, đồng thời tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp gây sức ép đối với Iran để “chủ động cản trở hơn nữa” các hoạt động của Iran “tại Iraq, Syria và Yemen”.

Israel và các đồng minh Mỹ đã liên tục cáo buộc Iran triển khai binh lính và các loại khí tài quân sự tới Syria. Các quan chức Iran phủ nhận điều này và nói rằng Iran chỉ triển khai cố vấn quân sự để hỗ trợ quân đội chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lại các phần tử cực đoan, và rằng sự hiện diện của họ tại Iran là đúng luật pháp quốc tế.

Israel đã tiến hành hơn 200 nhiệm vụ ở Syria trong vòng một năm rưỡi cho đến đầu tháng 9/2018, tuy nhiên từ ngày 17/9 cho đến thời điểm hiện tại nước này vẫn chưa có bất kỳ động thái mới nào ở Syria.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều