Vì sao ông Zelensky không nên gặp “tay đôi” với Tổng thống Nga Putin?

Phát biểu trên kênh truyền hình ZIK, ông Ivan Aparshin, cố vấn của Tổng thống tương lai Ukraine Vladimir Zelensky khuyên không nên gặp gỡ “một đối một” với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Ông Ivan Aparshin, cố vấn về các vấn đề an ninh và quốc phòng của Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky ngày 24/4 cho biết ông sẽ phản đối cuộc gặp song phương của ông Zelensky với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Aparshin nhấn mạnh: "Tôi sẽ không khuyên Tổng thống Ukraine gặp ông Putin dưới hình thức đàm phán trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo hai nước Nga và Ukraine. Tôi không tin rằng ông Putin sẽ đảm bảo điều gì đó cho chúng tôi sau này”.

Theo ông Ivan Aparshin, các cuộc đàm phán trực tiếp với Nga mà không có bên trung gian là "không có lợi" đối với Ukraine. Kiev hiện không thể bảo vệ lập trường của mình một cách độc lập, vì thế nước này cần sự giúp đỡ từ Mỹ và Vương quốc Anh, cũng như từ các nước phương Tây thuộc nhóm “Bộ tứ Normandy”.

Ngoài ra, ông Ivan Aparshin cũng đồng thời lên tiếng phản đối các cuộc đàm phán của ông Zelensky với lãnh đạo hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk.

Ông nói: “Tôi sẽ không bao giờ ủng hộ điều này. Về nguyên tắc, Tổng thống Ukraine không thể cho phép bản thân nói chuyện với những người này”.

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Trong khi đó, giới chuyên gia thì lại cho rằng Tổng thống tương lai của Ukraine cần gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin càng sớm càng tốt.

Giáo sư Jorge Mustre, chuyên gia ngành quan hệ quốc tế tại Đại học Valencia cho rằng, Tổng thống tương lai của Ukraine Vladimir Zelensky cần gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin càng sớm càng tốt để đảm bảo thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk và chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine - Donbass.

Ông nói: “Ukraine không thể tiếp tục quay lưng với Nga, quốc gia luôn có quá nhiều mối quan hệ về kinh tế và văn hóa. Đó là sai lầm lớn của Tổng thống sắp mãn nhiệm Poroshenko khi tin rằng Ukraine sẽ có 'tuần trăng mật' vĩnh viễn trong quan hệ với phương Tây”.

Đương kim Tổng thống Ukraine Poroshenko, Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Vòng 2 bầu cử tổng thống Ukraine đã diễn ra hôm Chủ nhật (21/4) vừa qua. Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (CEC), sau khi kiểm xong 100% số phiếu, danh hài Vladimir Zelensky giành được 73,22% số phiếu ủng hộ của cử tri trong vòng 2 bầu cử Tổng thống Ukraine. Trong khi, đối thủ của ông - đương kim Tổng thống Petro Poroshenko chỉ giành được 24,45%. Ông Poroshenko cũng đã thừa nhận thất bại trước đối thủ Zelensky.

Theo luật pháp Ukraine, kết quả bỏ phiếu chính thức được công bố sau khi các văn bản kiểm phiếu được gửi cho CEC. Ủy ban Bầu cử Trung ương sẽ chính thức công bố kết quả bầu cử vào ngày 1/5. Ngày tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống sẽ do Quốc hội Ukraine ấn định.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều