Vì sao Nga không mời lãnh đạo nước ngoài dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5?

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov vừa lên tiếng giải thích lý do tại sao các nhà lãnh đạo nước ngoài không được mời đến dự lễ kỷ niệm 74 năm Ngày Chiến thắng ở Moscow.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov

Hãng tin Sputnik dẫn lời ông Dmitry Peskov cho biết, nguyên nhân là do theo thông lệ, Nga sẽ không mời các nhà lãnh đạo nước ngoài đến dự sự kiện này vào những năm lẻ.

Trả lời câu hỏi về việc có gì đặc biệt hay không khi năm nay Nga không mời khách nước ngoài tới dự lễ kỷ niệm ngày Chiến thắng, ông Peskov nói: “Năm nay không có lời mời đặc biệt nào. Đây không phải là tình huống khác lạ, năm ngoái chúng tôi cũng không mời khách nước ngoài. Thông thường các nhà lãnh đạo nước ngoài được mời tham dự các sự kiện nhân kỷ niệm Ngày Chiến thắng vào năm chẵn”.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga tiếp tục: “Quý vị biết rằng năm tới tất cả chúng tôi sẽ có lễ kỷ niệm rất lớn và quan trọng, đúng vào năm chẵn - kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng. Năm nay không phải năm chẵn và theo thông lệ thì chúng tôi không mời khách nước ngoài tới dự lễ kỷ niệm ngày Сhiến thắng 9/5”.

Lễ diễu binh tại thủ đô Moscow là hoạt động không thể thiếu trong số các hoạt động của Nga mừng Ngày Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945).

Tại sự kiện này, Nga thường xuyên trình diễn những vũ khí tối tân, hiện đại nhất của nước này như: xe tăng, tên lửa, xe bọc thép, xe chiến đấu bộ binh, máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng....

Xe tăng T14 Armata của Nga

Tại cuộc diễu binh năm 2018, Nga đã huy động gần 13.000 quân nhân, học viên quân sự và hơn 200 khí tài quân sự tham gia cuộc diễu binh, trong đó có những thiết bị lần đầu được công bố như xe chiến đấu bọc thép BMPT-72 Terminator, hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2, hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M, tên lửa phòng không S-400…

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tại lễ diễu binh kỷ niệm 74 năm Ngày Chiến thắng năm nay sẽ có sự tham gia của khoảng 20.000 quân nhân và gần 200 thiết bị quân sự.

Năm ngoái, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Serbia Alexander Vucic đã tham dự Lễ diễu binh Chiến thắng bởi cả hai có các chuyến thăm làm việc ở Moscow.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều