Vì sao Mỹ tuyên bố sẵn sàng "bảo vệ" các nước Baltic trước Nga?

Baltic hiện đang là khu vực nhạy cảm, được coi là đối trọng giữa Nga-phương Tây, Hoa Kỳ. Do đó việc Mỹ dành sự quan tâm đặc biệt với các nước trong khu vực này được cho là nỗ lực ngăn chặn mọi sự can thiệp của Moscow.

Quân đội Mỹ

Hôm 7/3, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, Ed Royce đưa ra tuyên bố: Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Lithuania (Litva), Latvia và Estonia trong việc chống lại các nỗ lực của Nga nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của các nước này.

Phát biểu sau cuộc họp với Ngoại trưởng các nước Baltic, ông Royce cho biết: "Mối quan hệ bền chặt, dài lâu của chúng tôi với Baltic đã được khẳng định, tăng cường trong thời gian bị Liên Xô chiếm đóng, khi đó Hoa Kỳ từ chối công nhận họ thuộc Liên Xô. Ngày hôm nay các đồng minh Baltic của chúng tôi một lần nữa phải đối mặt với điện Kremlin vốn đang muốn làm suy yếu, can thiệp và hăm dọa họ".

Tóm lại, nghị sĩ cam kết sẽ "kiên quyết ủng hộ" các đồng minh trong khu vực, và cùng nhau chống lại "các cuộc tấn công hung bạo" của Moscow.

Một ngày trước đó, các Bộ trưởng Ngoại giao Litva, Latvia và Estonia đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, và bày tỏ lo ngại về "mối đe dọa" từ Nga.

Cuộc họp cũng bàn về chuyến thăm sắp tới của các nhà lãnh đạo các quốc gia Baltic tới Washington. "Hiện tại mọi công tác chuẩn bị cho điều đó (cuộc gặp với Tổng thống Trump) đã thành công. Chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ đưa ra một tín hiệu rõ ràng về việc khôi phục quan hệ thương mại và tăng cường an ninh của các nước Baltic ", Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Sven Mikser bày tỏ sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Tillerson.

Những phát ngôn về "mối đe dọa" Nga dường như là câu cửa miệng của các chính trị gia vùng Baltic. Về phần mình, Kremlin đã nhiều lần chỉ ra rằng tất cả các nước NATO đều biết rõ rằng Moscow không có "kế hoạch tấn công" và họ lợi dụng huyền thoại về một "mối đe dọa từ phương Đông" chỉ để đặt thêm thiết bị quân sự sát biên giới Nga mà thôi.

Litva, Latvia và Estonia là 3 nước thành viên Baltic có vị trí địa lý giáp Nga. Hiện giờ, Baltic đang là tiền tiêu của đối trọng Nga-phương Tây, Hoa Kỳ. Sự quan tâm đặc biệt của Mỹ đối với các nước Baltic được cho là nhằm nỗ lực ngăn chặn các mối đe dọa nguy hiểm từ Nga vốn đang ngày càng phức tạp.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều