Vì sao Mỹ không muốn Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400?

Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, nếu không nước này sẽ trừng phạt chống lại Ankara.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga

Cảnh báo trên được tờ Haberturk, trích dẫn một nguồn tin ở Washington, đưa ra.

Tờ Haberturk tiết lộ rằng một quan chức Mỹ giấu tên đã bày tỏ mối quan ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga vì nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tương hợp của NATO.

Vị quan chức trên cũng thừa nhận rằng vì luật mới được Quốc hội thông qua, Mỹ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Ankara.

"Chúng tôi muốn giúp Thổ Nhĩ Kỳ tìm ra một giải pháp thay thế tốt hơn để đáp ứng nhu cầu phòng không của Akara", quan chức Mỹ cho biết.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu gọi những ngôn ngữ đe dọa về viêc nước này mua hệ thống phòng không S400 là không thể chấp nhận được, và nói thêm rằng Ankara ban đầu lên kế hoạch mua các hệ thống phòng không từ các đồng minh NATO, nhưng họ "luôn có một số vấn đề".

Vì thế, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đàm phán với các nước khác và vào tháng 12 năm 2017 nước này đã ký một thỏa thuận với Nga cung cấp các hệ thống phòng không.

Ngoài ra, các bên cũng đạt được thỏa thuận về hợp tác công nghệ để phát, sản xuất hệ thống tên lửa phòng không ở Thổ Nhĩ Kỳ.

>> Đọc thêm: Mỹ "dằn mặt" các nước muốn mua hệ thống tên lửa S400 của Nga

Tổ hợp phòng không S-400 do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất-đối-không S-300.

S-400 là hệ thống phòng không tầm xa và tầm trung thế hệ mới, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công đường không vũ trụ hiện tại và tương lai; máy bay trinh sát, máy bay ném bom chiến lược và chiến thuật, tên lửa chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm trung, mục tiêu siêu thanh, máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều