Vì sao Mỹ hối thúc đồng minh Châu Âu ở lại Syria để thực hiện do thám?

Mỹ kêu gọi chính phủ Đức tiếp tục kéo dài thời gian hoạt động của lực lượng không quân ở Syria và Iraq với hi vọng điều này sẽ giúp bảo vệ các binh lính Mỹ đang làm nhiệm vụ ở đây.

Theo báo Der Spiegel (Đức), Washington đã kêu gọi Berlin không rút lực lượng vũ trang chống IS về nước, và rằng các máy bay chiến đấu Tornado của Đức với khả năng do thám đang đóng vai trò rất quan trọng ở miền bắc Syria.

Mỹ đánh giá rất cao khả năng do thám của quân đội Đức.

Thông tin này được dựa trên một bức thư mật gửi tới Cơ quan Thanh tra Lực lượng Vũ trang Đức vào tháng 5 vừa qua, trong đó người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ là tướng Kenneth McKenzie viết rằng khả năng do thám và tiếp nhiên liệu trên không đang khiến IS bị suy yếu và trong tương lai Mỹ vẫn cần họ, đồng thời khen ngợi những nỗ lực của họ.

“Để có thể tiếp tục các hoạt động chống lại các phần tử cực đoan trong khu vực, tất cả các khả năng quân sự của các nước đồng minh trong liên quân đều rất cần thiết. Vì vậy tôi xin yêu cầu quân đội Đức có thể tiếp tục hỗ trợ làm nhiệm vụ do thám, tiếp nhiên liệu cho máy bay trên không và huấn luyện quân sự”, bức thư của tướng McKenzie viết.

Báo Der Spiegel cho biết bức thư này đã gây sức ép rất lớn cho Đức khi trong chính phủ nước này đang có nhiều ý kiến trái chiều về việc gia hạn hoạt động của một lực lượng quân đội ở một căn cứ không quân Jordan, dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 10/2019. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc gia hạn hoạt động.

“Mọi quyết định quan trọng phải được thảo luận tại quốc hội Đức. Dù vậy chúng tôi rất hoan nghênh việc Hoa Kỳ quyết định đảm bảo sự hiện diện của mình trong khu vực”, ông Maas phát biểu trong chuyến thăm căn cứ không quân ở Jordan, nơi Đức đang đóng quân, vào ngày 7/6 sau khi có cuộc gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Mỹ hiện là quốc gia phương tây duy nhất có quân đội ở miền bắc Syria và đang giúp Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) có thành phần chủ yếu là người Kurd chống lại những tàn dư còn lại của IS. Trong thư, tướng McKenzie nói rằng cuộc chiến chống IS vẫn chưa kết thúc do các phần tử khủng bố sẽ tìm cách phục hồi trong lúc Syria và Iraq đang được tái thiết.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều