Vì sao Mỹ đẩy mạnh nhập khẩu dầu của Nga?

Tiến sĩ Mamdouh Salamed, nhà kinh tế quốc tế về dầu mỏ cho rằng, các nhà máy lọc dầu của Mỹ đang tăng nhập khẩu dầu từ Nga vì không còn nguồn cung cấp dầu mỏ từ Venezuela.

Mỹ tăng nhập khẩu dầu của Nga vì trừng phạt Venezuela

Các chuyên gia dầu mỏ đã đưa ra lý do giải thích vì sao Mỹ lại tăng lượng dầu nhập khẩu từ Nga chứ không phải các nước đồng minh truyền thống ở Vịnh Ba Tư, mặc dù ngành năng lượng Nga đang phải chịu các lệnh trừng phạt cứng rắn của Washington liên quan đến sự kiện sáp nhập Crimea năm 2014 và cáo buộc can thiệp bẩu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo nhà kinh tế quốc tế về dầu mỏ, Tiến sĩ Mamdouh Salamed, các nhà máy lọc dầu của Mỹ đang tăng nhập khẩu dầu từ Nga vì không còn nguồn cung cấp dầu mỏ từ Venezuela.

Mỹ đã mua tổng cộng 5 triệu thùng dầu thô của Nga trong trong tháng 5 và sẽ tiếp tục mua nhiều hơn nữa. Chuyên gia James Williams, chủ tịch của công ty tư vấn năng lượng WTRG Economics, cũng cho rằng việc Mỹ tăng lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga là do nhu cầu lớn từ các nhà máy lọc dầu tại các vịnh của Mỹ nhằm thay thế lượng dầu nhập khẩu của Venezuela trong bối cảnh nước này đang phải chịu các lệnh trừng phạt hà khắc của Mỹ từ tháng 1/2019.

Vì sao Mỹ đẩy mạnh nhập khẩu dầu của Nga?

Tuy nhiên, nhà kinh tế Salamed còn đưa ra 3 lý do giải thích vì sao Mỹ lại không tăng lượng dầu nhập khẩu từ các nước đồng minh truyền thống ở Vịnh Ba Tư.

Thứ nhất, Saudi Arabia đã giảm sản lượng dầu của mình vượt quá mức cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác, bao gồm Nga (OPEC+) để đảm bảo giá dầu thô tăng lên 80 USD/thùng, là mức để Saudi Arabia cân bằng ngân sách.

Thứ hai, khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn là điểm đến chính của dầu thô của Saudi Arabia, chiếm gần 75% tổng lượng dầu xuất khẩu của nước này.

Lý do cuối cùng là chính quyền của các nước vùng Vịnh Ba Tư xuất khẩu sang Mỹ sẽ tăng lượng dầu thô dự trữ của Mỹ, theo cách đó cho phép Mỹ sử dụng chúng để hạ giá dầu.

Các chuyên gia cũng dự đoán Washington sẽ tăng lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga lên gấp 3 lần trong năm nay khi Venezuela không còn là nhà cung cấp dầu thô của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều