Vì sao Mỹ bất ngờ tuyên bố mong muốn khôi phục quan hệ với Nga?

Ria Novosti dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert cho biết nước này muốn khôi phục mối quan hệ với Nga.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ

Theo bà Heather Nauert, khôi phục quan hệ Nga – Mỹ là điều cần thiết để giải quyết các vấn đề trong những lĩnh vực mà hai nước đều quan tâm, trong đó có vấn đề giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Bà Nauert gọi mối quan hệ hiện tại giữa hai nước Nga – Mỹ là phức tạp và khó hiểu. Bà cũng nhắc lại những lời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson rằng mối quan hệ giữa Moscow và Washington hiện ở mức thấp nhất.

Đồng thời, đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng nói về sự tương tác với Nga về giải quyết vấn đề Syria. Bà lưu ý rằng kênh liên lạc giữa quân đội hai nước để ngăn ngừa các tình huống xung đột vẫn còn hoạt động và hiệu quả, nhưng Washington sẽ tiếp tục gây áp lực lên Moscow để giải quyết tình hình trong khu vực.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng Liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu đã tấn công vị trí của quân đội Syria khi họ tiến hành một chiến dịch chống lại Nhà nước Hồi giáo IS.

Quân đội Nga cho rằng mục tiêu thực sự của Washington tại Syria không phải là để chống lại những kẻ khủng bố, mà là "nắm bắt và duy trì kiểm soát các tài sản kinh tế thuộc về Cộng hòa Ả Rập Syria".

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ J.Mattis khẳng định các vụ không kích của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu nhằm vào lực lượng ủng hộ chính quyền Damascus ở miền Đông Syria hoàn toàn mang mục đích tự vệ”.

Phát biểu trước báo giới, ông Mattis nhấn mạnh: “Vụ việc hoàn toàn mang bản chất tự vệ. Chúng tôi không tham gia vào cuộc nội chiến Syria”. Đây được xem là động thái nhằm giảm những tranh cãi liên quan đến vụ việc.

Bên cạnh đó, ông Mattis cũng gọi vụ tấn công bị đẩy lui của lực lượng ủng hộ chính phủ Syria nhằm vào Mỹ cùng các nhóm dân quân được Washington hậu thuẫn là “hành động khó hiểu”. Bộ trưởng Mattis đặt ra những dấu hỏi về mục đích của lực lượng ủng hộ chính phủ Syria khi có ý định tiến hành vụ tấn công này.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều