Vì sao máy bay Israel lại bất ngờ tập kích quân chính phủ Syria?

Theo hãng tin Sputnik, máy bay chiến đấu của Israel đã không kích xuống một địa điểm đóng quân của quân đội chính phủ thuộc tỉnh Hama, phía Tây Syria, vài tiếng sau khi nước này tiến hành sơ tán 800 thành viên của tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng.

Một nguồn tin trong quân đội Syria cho biết, một địa điểm đóng quân của họ đã bị Israel tập kích nhằm “che đậy cho sự sụp đổ của các tổ chức khủng bố tại các thành phố Daraa và Quneitra (Syria)”. Phía Syria cũng nói rằng cuộc tấn công này chỉ gây ra thiệt hại về vật chất và chưa có thiệt hại về người nào.

Một máy bay chiến đấu của Israel.

Kênh truyền hình al-Mayadeen khẳng định rằng các máy bay Israel đã phóng tên lửa từ không phận Lebanon và bắn trúng một cơ sở nghiên cứu ở Syria. Tuy nhiên các quan chức Syria đã tuyên bố rằng mục tiêu mà Israel bắn trúng là một cơ sở quân sự có tên lửa được cất giấu ở gần đó. Hiện quân đội Israel cũng như chính quyền Damascus vẫn chưa xác nhận cuộc không kích trên.

Cuộc tấn công cũng diễn ra chỉ vài tiếng sau khi Israel tiến hành sơ tán 800 thành viên của tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng và người thân của họ tới Jordan từ phía Nam Syria theo yêu cầu của một số quốc gia phương Tây.

Tuần trước, hệ thống phòng không Syria đã phản ứng trước một cuộc tấn công của Israel tại Quneitra sau khi Israel phóng một quả tên lửa Patriot và bắn rơi một máy bay không người lái bay từ Syria sang không phận Israel.

Căng thẳng giữa Syria và Israel đang ngày càng trở nên lớn hơn kể từ ngày 16/7, khi quân đội Syria tuyên bố đã chiếm được một ngọn đồi chiến lược gần Cao nguyên Golan với mục đích tiêu diệt những tàn dư còn sót lại của các tổ chức khủng bố. Động thái này đã khiến quân đội Israel đê cao cảnh giác.

Không quân Israel trước đó cũng tăng cường các cuộc tấn công xuống Syria với lý do họ muốn ngăn chặn sự hiện diện quân sự của Iran tại quốc gia này. Tehran và Damascus đã nhiều lần phủ nhận tuyên bố của Israel, nói rằng chỉ có các cố vấn quân sự của Iran đang có mặt tại Syria để giúp tiến hành chiến dịch chống khủng bố.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều