Vì sao Kim Jong-un thay đổi phong cách ăn mặc ngay đầu năm mới?

Ngoài tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã khiến dư luận quốc tế bất ngờ khi thay đổi phong cách ăn mặc theo kiểu phương Tây thay vì trang phục tối màu kiểu Mao Trạch Đông.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), trong bài phát biểu mừng năm mới trên truyền hình, ông Kim đã thể hiện một diện mạo hoàn toàn khác. Cụ thể, thay vì mặc trang phục kiểu Mao Trạch Đông truyền thông, ông Kim đã mặc bộ vest màu xám bạc, đeo caravat cùng màu, mái tóc chải gọn gàng và cặp kính hàng hiệu.

Giới phân tích cho rằng, giọng điệu thân thiết bất ngờ với Hàn Quốc cùng phong cách ăn mặc theo kiểu phương Tây đã cho thấy trạng thái tâm lý thoải mái của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Hình ảnh mới lạ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhân dịp phát biểu đầu Năm mới 2018.

“Phong cách ăn mặc theo kiểu phương Tây chứ không đóng khung như cố chủ tịch Kim Nhật Thành và cố lãnh đạo Kim Jong-il cho thấy, ông Kim đang rất tự tin và ổn định tâm lý. Đây là dấu hiệu ông Kim đang kiểm soát được tình hình”, Giáo sư Yang Moo-jin tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul nhận định.

Còn ông Robert Kelly tại Đại học quốc gia Pusan đã miêu tả nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giống như “một ông chủ ngân hàng với cặp kính của thương hiệu Armani”.

“Khả năng ông Kim muốn biến Triều Tiên trông hiện đại hơn và kết nối với thế giới. Do đó, phong cách ăn mặc theo kiểu Mao Trạch Đông không còn phù hợp trong thế kỷ 21”, New York Times dẫn lời ông Kelly.

Trong khi đó, Viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc cho rằng nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng “đã tiến một bước dài trong công cuộc làm mới hình ảnh”.

“Việc thay đổi phong cách ăn mặc cùng với giọng điệu nhẹ nhàng hơn hoàn toàn ăn nhập với bài phát biểu nhấn mạnh tới hòa bình trong dịp năm mới của ông Kim, cũng như phản ánh tâm lý thoải mái của nhà lãnh đạo sau khi tuyên bố Triều Tiên đã là một quốc gia hạt nhân”, Viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc nhấn mạnh.

Đây cũng chính là cơ hội để Hàn Quốc nhanh chóng tiến tới tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình với Triều Tiên. Hôm 2/1, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, ông Cho Myoung-gyon đã đề xuất hai miền trên bán đảo Triều Tiên gặp nhau vào ngày 9/1 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự. 

Trước đó, trong bài phát biểu nhân dịp năm mới, ông Kim một lần nữa cảnh báo Mỹ và khẳng định “nút hạt nhân” luôn nằm trên bàn làm việc song Triều Tiên chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân một khi bị đe dọa. Liên quan tới Hàn Quốc, ông Kim đã ngỏ lời đối thoại với chính quyền Seoul và còn đưa ra khả năng cử vận động viên sang tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang diễn ra vào tháng Hai tới. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều