Vì sao Hoa Kỳ không thông báo cho Nga về kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều?

Mỹ vẫn chưa thông báo cho Nga về kết quả hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội.

Phát biểu trước báo giới ngày 1/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Mỹ chưa thông báo cho Nga về kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội.

Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov

Khi được hỏi liệu phía Mỹ có thông báo cho điện Kremlin về kết quả của hội nghị thượng đỉnh hay không, ông Peskov nêu rõ: "Không, vẫn chưa. Có quá ít thời gian để làm điều đó".

Trả lời câu hỏi liệu điện Kremlin có dự kiến Hoa Kỳ sẽ thông báo cho Nga về kết quả của hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim hay không, ông Peskov trả lời: "Tôi không biết nếu họ thấy cần thiết".

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết nước này hoan nghênh việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có ý định duy trì đối thoại song phương liên quan đến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trong một buổi họp báo, bà Zakharova nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá cao quyết định của Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên về việc duy trì đối thoại song phương”. Theo bà Zakharova, công tác đối thoại phải được củng cố bằng những bước đi vững chắc và quá trình giải quyết vấn đề Triều Tiên cần phải có thời gian cũng như sự kiềm chế tối đa từ các bên liên quan.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 kết thúc trưa 28/2 mà không có thỏa thuận nào được ký kết do hai bên bất đồng về lệnh trừng phạt. Sau khi rời hội nghị sớm, Tổng thống Mỹ đã trở về khách sạn, đến thẳng phòng họp báo vào 2h chiều cùng ngày. Ông cho biết Chủ tịch Kim Jong-un muốn các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên được dỡ bỏ nhưng Mỹ chưa sẵn sàng làm điều này.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào

Phát biểu tại cuộc họp báo trước khi về Mỹ, Tổng thống Trump nói rằng hai bên đều thấy đây chưa phải thời điểm để ký kết thỏa thuận nào, song nhấn mạnh rằng quan hệ giữa ông và ông Kim Jong-un vẫn rất tốt. Các cuộc thảo luận với Chủ tịch Kim Jong-un "diễn ra trong không khí thân thiện và không ai ra về trong giận dữ".

Trong khi đó, Nga cũng muốn nới lỏng cấm vận với Triều Tiên. Nga hy vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sẽ dẫn tới việc nới lỏng các biện pháp cấm vận này. Nga đang muốn mời nhà lãnh đạo Kim Jong-un sang thăm Nga trong một vài tháng tới, khi đó Nga sẽ đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Triều Tiên trong trường hợp Bình Nhưỡng được nới lỏng cấm vận.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho rằng cùng với việc Triều Tiên phá hủy hạt nhân thì cũng cần giảm bớt các sức ép về kinh tế với Triều Tiên và cần nới lỏng cấm vận với Triều Tiên khi Bình Nhưỡng tiến hành phi hạt nhân hóa.    

Trong khi Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc đều đã có các cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Nga với tư cách là một thành viên trong đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên vẫn chưa thực hiện được điều này dù đã mời nhà lãnh đạo Kim Jong-un sang thăm Moscow từ năm 2018.

Nga đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều tại vùng Viễn Đông, nơi mà đoàn tàu đặc biệt của Triều Tiên có thể đi tới. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn chưa tỏ rõ thái độ về khả năng thăm Nga.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều