Vì sao các nghị sĩ Hoa Kỳ yêu cầu phong tỏa Dòng chảy phương Bắc 2?

Các Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa và Dân chủ bày tỏ quan ngại, rằng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ khiến Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga dễ dàng thay thế Mỹ và độc chiếm thị trường khí đốt châu Âu.

Vì sao các nghị sĩ Hoa Kỳ yêu cầu phong tỏa Dòng chảy phương Bắc 2?

Tờ The Washington Examiner của Hoa Kỳ mới đây đưa tin: một nhóm các Thượng nghị sĩ từ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã yêu cầu chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngăn chặn dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream-2).

Thông điệp của các nghị sĩ gửi đến Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Thứ trưởng ngoại giao John Sullivan có đoạn: "Việc dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 vẫn được triển khai khiến chúng tôi vô cùng lo ngại. Chúng tôi phản đối dự án  khí đốt Nord Stream 2 và đề nghị chính quyền ngăn chặn việc xây dựng các đường ống này bằng mọi biện pháp".

Các thượng nghị sĩ lập luận, rằng nếu đường ống dẫn khí đốt được xây dựng thì các "đồng minh và đối tác của Mỹ ở châu Âu sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực hơn từ Nga".

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng nhánh đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí một năm, dẫn khí từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, được xây dựng song song với dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream). Tổng chi phí của dự án ước tính khoảng 9,5 tỷ euro.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Sandra Oudkirk nhấn mạnh, rằng thành công của dự án này sẽ dẫn đến những hậu quả địa chính trị chiến lược nặng nề đối với Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu. Bà này cho rằng, một kịch bản tồi tệ nhất đối với Hoa Kỳ là "việc đóng cửa thị trường chuyển đổi khí hóa lỏng LNG và sự tăng cường của tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga, và điều này có thể dẫn đến một sự độc quyền trên thị trường khí đốt.

Cần phải nhắc lại rằng, Moscow có mạng lưới đường ống dẫn khí rộng khắp, cho phép Gazprom có thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu bổ sung của Liên minh châu Âu. Trong khi đó, chi phí vận chuyển vượt qua Đại Tây Dương và quá trình chuyển đổi LNG từ trạng thái lỏng sang trạng thái khí (để thích hợp với việc sử dụng thông thường) của khí hóa lỏng Mỹ lại khá cao.

Nhiều chuyên gia cho rằng, ảnh hưởng của Mỹ đối với thị trường khí đốt châu Âu vẫn còn rất nhỏ và không thể tăng mạnh trong tương lai. Hoa Kỳ sẽ không bao giờ có thể thay thế nguồn cung cấp khí đốt từ Nga cho châu Âu.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !