Vi khuẩn gây bệnh đa kháng kháng sinh, nhiễm khuẩn bệnh viện gia tăng

Tại hội thảo khoa học về “Điều trị các bệnh truyền nhiễm trong bối cảnh các vi khuẩn gây bệnh đa kháng kháng sinh”, các chuyên gia cảnh báo nguy cơ kháng kháng sinh gia tăng các bệnh nhiễm khuẩn.

Vi khuẩn đa kháng đang đe doạ sức khoẻ nhiều người.

GS.TS Phạm Minh Thông - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã đưa ra cảnh báo: hầu hết nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) gây ra bởi các vi khuẩn đa kháng kháng sinh. NKBV do vi khuẩn đa kháng kháng sinh rất khó điều trị, khó kiểm soát lây truyền và để lại hậu quả nặng nề cho người bệnh, làm tăng gấp đôi ngày điều trị, chi phí điều trị và tăng tỷ lệ tử vong (30-40%). Đặc biệt, đối với các bệnh truyền nhiễm, nếu mắc thêm vi khuẩn đa kháng kháng sinh thì việc điều trị sẽ trở nên vô cùng khó khăn và tốn kém.

TS. Đỗ Duy Cường - Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, số lượng bệnh nhân điều trị nội trú tại khoa Truyền nhiễm tăng trên 50% sau 5 năm từ 2013, trong đó xu hướng gia tăng các bệnh gây dịch như thủy đậu, quai bị, cúm, sốt xuất huyết… Một số bệnh từng bị lãng quên như whitmore, giun lươn, toxocara, sán lá gan, lao ngoài phổi… cũng có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Bên cạnh đó là xu hướng gia tăng các bệnh nhiễm trùng do các vi khuẩn đa kháng kháng sinh trên các bệnh nề như đái tháo đường, suy giảm miễn dịch…

GS. Mattias Larsson (Viện nghiên cứu Karolinska Thụy Điển) thông tin: Tại các bệnh viện của Việt Nam, tỷ lệ vi khuẩn xâm chiếm cư kháng Carbapenem rất cao, khoảng 30% vi khuẩn xâm chiếm cư ở bệnh viện tỉnh và 60% ở các bệnh viện trung tâm. Nghiên cứu cũng chỉ ra mối tương quan giữa vi khuẩn xâm chiếm cư kháng Carbapenem với NKBV, thời gian điều trị và tỷ lệ tử vong. Việc giám sát chủ động và chăm sóc các bệnh nhân bị vi khuẩn kháng Carbapenem xâm chiếm cư có thể giúp giảm lan truyền, giảm NKBV, thời gian điều trị và tỷ lệ tử vong.

Để hạn chế tình trạng NKBV, theo PGS.TS Nguyễn Việt Hùng - Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình vô khuẩn trong chăm sóc người bệnh; phát hiện và tổ chức cách ly sớm bệnh nhân NKBV để phòng ngừa lan truyền các vi khuẩn đa kháng kháng sinh. Bên cạnh đó, cần cải thiện điều kiện cơ sở hạ tầng kiểm soát nhiễm khuẩn: nơi xử lý đồ bẩn, phương tiện vệ sinh, hệ thống xử lý nước sinh hoạt, nước thải…

Khánh Ngọc

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Nhiều bệnh nhân đã được BHYT thanh toán hàng chục tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân đã được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hàng chục tỷ đồng trong quá trình điều trị, đặc biệt là các bệnh hiếm.

Uống bao nhiêu cà phê để ngăn ngừa sỏi thận?

Bắt đầu mỗi ngày với 1-2 tách cà phê có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau bao gồm sỏi thận, bệnh tim, tiểu đường loại 2, một số loại ung thư.

Nhiều quý ông đi 'tút tát' nhan sắc, nâng ngực, độn mông

Dù không phải người nổi tiếng, nhiều quý ông cũng có nhu cầu "nâng cấp" nhan sắc gương mặt, nâng ngực, độn mông hay hút mỡ bụng, thậm chí một lần làm nhiều dịch vụ.

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Đang cập nhật dữ liệu !